คนอินโดฯดื่มกาแฟมากขึ้น จนอาจไม่เหลือส่งออก

22 มิ.ย. 2561 เวลา 4:22 น.

คนอินโดนีเซียส่วนใหญ่นิยมดื่มชา ทั้งที่เป็นประเทศส่งออกกาแฟอันดับ 4 ของโลก แต่ปัจจุบัน คนรุ่นใหม่ดื่มกาแฟมากขึ้น กลายเป็นกระทบต่อปริมาณการส่งออก จนในอนาคต อินโดนีเซียอาจไม่เหลือกาแฟส่งออกก็เป็นได้

อินโดนีเซีย ส่งออกเมล็ดกาแฟคุณภาพสูงไปทั่วโลกมาหลายสิบปีแล้ว ด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ ถูกอกถูกใจคอกาแฟ แต่คนอินโดนีเซียส่วนใหญ่ ไม่ค่อยรับรู้ถึงความลุ่มลึกในรสชาติกาแฟของตนเอง เพราะนิยมดื่มชากัน

คนอินโดนีเซียส่วนใหญ่นิยมดื่มชา ทั้งที่เป็นประเทศส่งออกกาแฟอันดับ 4 ของโลก แต่ปัจจุบัน คนรุ่นใหม่ดื่มกาแฟมากขึ้น กลายเป็นกระทบต่อปริมาณการส่งออก จนในอนาคต อินโดนีเซียอาจไม่เหลือกาแฟส่งออกก็เป็นได้

คนอินโดนีเซียส่วนใหญ่นิยมดื่มชา ทั้งที่เป็นประเทศส่งออกกาแฟอันดับ 4 ของโลก แต่ปัจจุบัน คนรุ่นใหม่ดื่มกาแฟมากขึ้น กลายเป็นกระทบต่อปริมาณการส่งออก จนในอนาคต อินโดนีเซียอาจไม่เหลือกาแฟส่งออกก็เป็นได้

แต่ข้อเท็จจริงนี้กำลังจะเปลี่ยนไป เพราะคนอินโดนีเซียรุ่นใหม่ เปลี่ยนมาดื่มกาแฟมากขึ้น เกิดธุรกิจรถเข็นกาแฟ และโรงคั่วกาแฟ มากมายขึ้นทั่วประเทศ...เมื่อการบริโภคกาแฟในประเทศเพิ่มขึ้น ก็หมายความว่า เหลือกาแฟสำหรับส่งออกน้อยลง ราคากาแฟอินโดนีเซียในตลาดโลก ก็จะสูงขึ้นไปด้วย

อัตราการบริโภคกาแฟ โดยเฉพาะกาแฟอาราบิก้าจากเกาะสุมาตรา ในอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่า นับแต่ปี 2010 เป็นต้นมา ถือเป็นประเทศที่ตลาดกาแฟเติบโตเร็วที่สุดประเทศหนึ่ง ตามข้อมูลของกรมการเกษตรแห่งสหรัฐฯ

อย่างที่ไร่กาแฟของมุสโตฟา ที่อยู่ห่างจากกรุงจาการ์ตา 180 กิโลเมตร ตอนนี้ ยอดจำหน่ายเมล็ดกาแฟในประเทศเพิ่มขึ้นเท่าตัว จากเมื่อไม่กี่ปีก่อน จึงไม่น่าแปลกใจที่ปริมาณการส่งออกกาแฟของอินโดนีเซีย ชาติที่ส่งออกกาแฟมากที่สุดอันดับ 4 ของโลก จะลดลง 20 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

[caption id="attachment_291896" align="aligncenter" width="1921"] คนอินโดนีเซียส่วนใหญ่นิยมดื่มชา ทั้งที่เป็นประเทศส่งออกกาแฟอันดับ 4 ของโลก แต่ปัจจุบัน คนรุ่นใหม่ดื่มกาแฟมากขึ้น กลายเป็นกระทบต่อปริมาณการส่งออก จนในอนาคต อินโดนีเซียอาจไม่เหลือกาแฟส่งออกก็เป็นได้
วิลดัน มุสโตฟา เจ้าของไร่กาแฟฟรินซา
"ตอนนี้ กาแฟชนิดพิเศษ กำลังกลายเป็นอุตสาหกรรมสร้างสรรค์แบบใหม่ เริ่มจากชาวสวนใช้กรรมวิธีที่หลากหลาย การคั่วเมล็ดกาแฟที่แตกต่าง และทักษะอื่นๆ ที่ได้จากสถาบันที่ต่างกัน ร้านกาแฟเองยังใช้การต้มกาแฟแบบทำมือ เน้นเอสเปรสโซเป็นฐาน เทรนด์นี้ไม่เพียงเห็นในย่านคนรวย ห้างสรรพสินค้า หรือสำนักงาน แต่ยังพบในมหาวิทยาลัยด้วย นักศึกษาดื่มกาแฟดีๆ ไม่เว้นแม้แต่ตามร้านข้างถนน"[/caption]

ภูมิทัศน์กาแฟที่เปลี่ยนไปในอินโดนีเซีย ขับเคลื่อนด้วยร้านกาแฟขนาดเล็ก รถเข็นกาแฟ ที่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด โดยเฉพาะในกรุงจาการ์ตา และตัวเมืองอื่นๆ คอกาแฟเอง ยังเปลี่ยนจากการดื่มกาแฟสำเร็จรูปราคาถูก หรือชา มาเป็นกาแฟแบบซิงเกิล ออริจิน มากขึ้น แน่นอน สังคมออนไลน์ ภาพในอินสตาแกรมเอง ก็มีส่วนส่งเสริมการดื่มกาแฟมากขึ้น

คนอินโดนีเซียส่วนใหญ่นิยมดื่มชา ทั้งที่เป็นประเทศส่งออกกาแฟอันดับ 4 ของโลก แต่ปัจจุบัน คนรุ่นใหม่ดื่มกาแฟมากขึ้น กลายเป็นกระทบต่อปริมาณการส่งออก จนในอนาคต อินโดนีเซียอาจไม่เหลือกาแฟส่งออกก็เป็นได้

คนอินโดนีเซียส่วนใหญ่นิยมดื่มชา ทั้งที่เป็นประเทศส่งออกกาแฟอันดับ 4 ของโลก แต่ปัจจุบัน คนรุ่นใหม่ดื่มกาแฟมากขึ้น กลายเป็นกระทบต่อปริมาณการส่งออก จนในอนาคต อินโดนีเซียอาจไม่เหลือกาแฟส่งออกก็เป็นได้

หากความต้องการกาแฟในอินโดนีเซียเพิ่มสูงลักษณะนี้ต่อไป ภายในปี 2025 อินโดนีเซียจะไม่เหลือกาแฟสำหรับส่งออกอีกต่อไป เพราะทานกันในประเทศจนหมด

คนอินโดนีเซียส่วนใหญ่นิยมดื่มชา ทั้งที่เป็นประเทศส่งออกกาแฟอันดับ 4 ของโลก แต่ปัจจุบัน คนรุ่นใหม่ดื่มกาแฟมากขึ้น กลายเป็นกระทบต่อปริมาณการส่งออก จนในอนาคต อินโดนีเซียอาจไม่เหลือกาแฟส่งออกก็เป็นได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด