ญี่ปุ่นสาดน้ำคลายร้อน หลังเสียชีวิตเฉียด 80 คน

ชาวญี่ปุ่นในกรุงโตเกียว ร่วมกันสาดน้ำตามประเพณี เพื่อคลายร้อน จากสภาพอากาศที่ร้อนจัดมายาวนาน ขณะที่ ยอดผู้เสียชีวิตจากคลื่นความร้อน พุ่งสูงเกือบ 80 คนแล้ว

ประชาชนในกรุงโตเกียว พร้อมใจกันร่วมทำกิจกรรมพิเศษ รับมืออากาศที่ร้อนจัดมานานหลายวัน ด้วยการสาดน้ำตามประเพณีญี่ปุ่น ที่เรียกว่า “อูจิมิซึ” เป็นการสาดน้ำลงบนพื้น เพื่อคลายความร้อน

นางยูริโกะ โคอิเคะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว เป็นเจ้าภาพจัดกรรมในครั้งนี้ พร้อมย้ำว่า อากาศที่ร้อนจัดเป็นความท้าทายสำคัญ ต่อการเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน และพาราลิมปิก ที่ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพในอีก 2 ปี

วันนี้ การนับถอยหลัง 2 ปี สู่โอลิมปิก โตเกียว เกมส์ ก็เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการเช่นกัน แม้ว่ากรมอุตุนิยมวิทยาจะเตือนว่า อากาศยังคงร้อนจัดในหลายพื้นที่ทางตะวันตกและตะวันออกของญี่ปุ่น พร้อมร้องขอให้ประชาชนระมัดระวังการเป็นโรคลมแดด เพราะในเมืองใหญ่อย่าง นาโกยะและเกียวโต อุณหภูมิช่วงกลางวัน สูงถึง 38 องศาเซลเซียส ส่วนเมืองอื่นๆ อาทิ โอซากา และนาระนั้น อุณหภูมิอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียส ส่วนเมื่อวานนี้นั้น อุณหภูมิสูงสุดถึง 41 องศาเซลเซียส


สำนักข่าวเกียวโตรายงานอ้างอิงข้อมูลจากหน่วยงานบริหารเพลิงและภัยพิบัติว่า จากวันที่ 9 ถึง 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา อากาศที่ร้อนจัดทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 77 คน มีประชาชนที่ต้องเข้าโรงพยาบาลกว่า 3 หมื่นคน จนกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศว่า สถานการณ์คลื่นความร้อนในตอนนี้ เทียบเท่ากับภัยธรรมชาติแล้ว