ไต้ฝุ่นอ๊อมปืลยังถล่มจีนหนัก เสียชีวิต 1 คน

มณฑลเหอเป่ย์และชานตงของจีน เผชิญอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นอ๊อมปืล ที่เคลื่อนตัวมาจากนครเซี่ยงไฮ้ ทำให้ประชาชนจำนวนมากต้องอพยพ ขณะที่ มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 1 คน

หลายพื้นที่ทางตอนเหนือและตะวันออกของจีน โดยเฉพาะมณพลเหอเป่ย์และซานตง กำลังเผชิญกับฝนที่ตกหนักและลมกระโชกแรง จากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นอ๊อมปืล ชึ่งเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 10 ที่พัดถล่มจีนในปีนี้

ตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พายุไต้ฝุ่นอ๊อมปืลได้พัดถล่มนครเซี่ยงไฮ้ ทำให้ตกยกเลิกเที่ยวบินเป็นจำนวนมาก และต้องอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยงเกือบ 200,000 คน ก่อนที่พายุเคลื่อนตัวขึ้นไปทางเหนือ ซึ่งแม้พายุจะลดกำลังลงแล้ว แต่ยังก่อให้เกิดฝนตกหนักอยู่ โดยที่มณฑลเหอเป่ย์นั้น วัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 200 มิลลิเมตร ส่วนที่มณฑลซานตงนั้น วัดปริมาณได้ที่ 232 มิลลิเมตร ส่งผลให้ทางการต้องสั่งปิดทางหลวงหลายเส้น เพื่อความปลอดภัย


กรมอุตุนิยมวิทยาในพื้นที่ ได้ประกาศเตือนภัยพายุไต้ฝุ่นและพายุฝนฟ้าคะนองแล้ว พร้อมนำเจ้าหน้าที่เร่งสูบน้ำที่เอ่อท่วมชุนชนหลายแห่ง จนถึงตอนนี้ มีหมู่บ้านและเมือง 149 แห่งที่ได้รับผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่นอ๊อมปืล และมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 1 คน จากบ้านที่พังถล่มลงมาจากพายุ