ไฟป่ากรีซเสียชีวิตทะลุ 70 คนแล้ว

ยอดผู้เสียชีวิตจากไฟป่าครั้งใหญ่ใกล้กรุงเอเธนส์ของกรีซ พุ่งสูงเกิน 70 คนแล้ว บาดเจ็บอีกเกือบ 200 คน ท่ามกลางความเป็นไปได้ที่ยอดจะพุ่งสูงขึ้นอีก

จากเหตุไฟป่าครั้งใหญ่ที่ปะทุขึ้น บริเวณหมู่บ้านมาตี เมืองราฟีนา ใกล้กับกรุงเอเธนส์ของกรีซ ตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ก่อนที่เพลิงจะขยายตัวอย่างรวดเร็ว ตอนนี้ ยอดผู้เสียชีวิตยังคงเพิ่มสูงต่อเนื่อง ล่าสุด อยู่ที่อย่างน้อย 74 คน บาดเจ็บอีก 187 คน

ภาพนาทีชีวิตทยอยเปิดเผยออกมา แสดงให้เห็นประชาชนที่หนีตายจากเพลิงที่ลุกโหมหนัก บางคนต้องหนีลงทะเลเพื่อเอาตัวรอด ท่ามกลางพื้นที่ป่ามหาศาลที่ถูกเผาวอด รถยนต์ไหม้จนแทบไม่เหลือเค้าโครง และควันไฟขโมงใหญ่ที่ปกคลุมพื้นที่ โดยนายอะเล็กซิส ทซีปรัส นายกรัฐมนตรีกรีซประกาศให้ทั่วประเทศร่วมไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตเป็นเวลา 3 วัน พร้อมเรียกเหตุไฟป่าครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในรอบศตวรรษนี้ว่า เป็นโศกนาฎกรรมระดับชาติ

รัฐบาลกรีซยังไม่ยืนยันตัวเลขว่า ยังมีประชาชนที่สูญหายอีกเท่าไหร่ แต่เจ้าหน้าที่กู้ภัยและดับเพลิงเดินหน้าตรวจสอบพื้นที่ประสบภัยต่างๆ เพื่อค้นหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบ แต่ก็มีแนวโน้มสูงที่ยอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก ไม่เพียงจากร่างผู้เสียชีวิตที่อาจพบเพิ่มเติม แต่ยังรวมถึงผู้บาดเจ็บที่หลายคนยังอาการสาหัสอยู่ในตอนนี้

ช่างภาพข่าวของเอเอฟพีคนหนึ่งเล่าว่า ได้ไปพบร่างผู้เสียชีวิต 26 คน รวมถึงเด็กเล็กและสุนัข ในหมู่บ้านมาตี ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเอเธนส์ 40 กิโลเมตร ทั้งหมดเกาะกลุ่มกันในสภาพที่เหมือนกอดกันอยู่ ก่อนที่เพลิงจะลุกท่วม จนทั้งหมดเสียชีวิตในสภาพที่ไหม้เกรียม