แอปเปิล สร้างประวัติศาสตร์ ทะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์

บริษัท แอปเปิล สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ กลายเป็นบริษัทเอกชนอเมริกันแห่งแรก ที่มีมูลค่าในตลาดสูงทะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 35 ล้านล้านบาท

การซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดหุ้นนิวยอร์กของสหรัฐฯเมื่อวานนี้ หุ้นของบริษัท แอปเปิลปิดตลาดที่ราคา 207.39 ดอลลาร์สหรัฐฯ อันเป็นผลจากผลประกอบการไตรมาสที่ผ่านมา ที่เพิ่มสูง ส่งผลให้แอปเปิล กลายเป็นบริษัทเอกชนของสหรัฐฯแห่งแรกในประวัติศาสตร์ ที่มีมูลค่าในตลาดสูงเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 35 ล้านล้านบาท

การสร้างประวัติศาสตร์ครั้งนี้ ถือเป็นชัยชนะของทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแอปเปิลคนปัจจุบัน ที่เผชิญกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าด้วยศักยภาพการบริหาร เปรียบเทียบกับนายสตีฟ จอบส์ ผู้ก่อตั้งแอปเปิล ที่เสียชีวิตเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2011 เพราะนับแต่นายคุก รับตำแหน่งต่อสตีฟ จอบส์นั้น ยังไม่ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงที่เป็นรูปธรรมให้แอปเปิลเลย ไม่เหมือนกับไอโฟน ที่เปิดตัวโดยสตีฟ จอบส์ ที่จำหน่ายไปทั่วโลกกว่า 1 พันล้านเครื่องแล้ว


สำหรับมูลค่าตลาด 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯนั้น ถือเป็นเงินที่เทียบเท่ากับผลผลิตมวลรวมในประเทศหรือจีดีพีของอินโดนีเซีย และคิดเป็น 2 เท่าของจีดีพี ประเทศเบลเยียมเลยทีเดียว อย่างไรก็ดี บริษัท ซัมซุงของเกาหลีใต้ ยังถือเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายสมาร์ทโฟนมากที่สุดในโลกอยู่