ข่าว

อาเบะผวา! “โสมแดง” ยิงจรวดก๊าซซารินถึงญี่ปุ่น 

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ร้องรัฐสภาทบทวนมาตรการป้องกันตัวเอง หลังเชื่อว่า เกาหลีเหนือมีศักยภาพในการยิงขีปนาวุธบรรจุก๊าซซาริน ได้ถึงดินแดนประเทศญี่ปุ่นแล้ว
 
วันที่ 14 เม.ย.60 นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีประเทศญี่ปุ่น กล่าวต่อคณะกรรมาธิการว่าด้วยความมั่นคงแห่งชาติและการทูตของรัฐสภาญี่ปุ่น เพื่อสอบถามพร้อมของญี่ปุ่น หลังเกิดสถานการณ์ตรึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี

รวมถึงกรณีที่เกาหลีเหนือเตรียมการเฉลิมฉลอง วาระวันคล้ายวันเกิด 105 ปีของ คิม อิลซุง ผู้ก่อตั้งประเทศ ซึ่งเป็นปู่ของคิม จองอึน ผู้นำคนปัจจุบัน ในวันพรุ่งนี้ ( 15 เม.ย.) 

โดย นายอาเบะ เปิดเผยข้อมูลซึ่งไม่ระบุที่มาว่า มีความเป็นไปได้ ที่เกาหลีเหนือ จะมีศักยภาพพร้อมที่จะยิงขีปนาวุธซึ่งใช้ก๊าซซารินเป็นหัวรบ ทำให้ญี่ปุ่นควรพิจารณาตัวอย่างที่เกิดขึ้นในซีเรียนี้อย่างจริงจัง และมองเห็นถึงความจำเป็นที่ญี่ปุ่นจะต้องเพิ่มมาตรการป้องปรามเกาหลีเหนือให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น 

โดยรายงานยังระบุ ว่า เกาหลีเหนือ ซึ่งไม่ได้ร่วมลงนามในอนุสัญญาอาวุธเคมีระหว่างประเทศ ยังคงทำการผลิตอาวุธเคมีเรื่อยมานับตั้งแต่ทศวรรษ 1980 และปัจจุบันประมาณการกันว่า อาจจะมีอาวุธประเภทนี้อยู่ในครอบครองมากถึง 5,000 ตัน 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ ตามเอกสารสมุดปกขาวด้านกลาโหมของเกาหลีใต้ รายงานด้วยว่าในคลังแสงของเกาหลีเหนือนั้น มีสารเคมีร้ายแรงต่างๆ อยู่ 25 ประเภท ซึ่งหนึ่งในนั้นคือก๊าซซารีน