ข่าว

โลกจะอยู่อย่างไร? เมื่อหมีขาวมี “เจ้าพ่อระเบิด” อินทรีสะสม “เจ้าเเม่ระเบิด”

วันที่ 14 เม.ย.60 หลังผู้นำสหรัฐฯ "โดนัลด์ ทรัมป์" มีคำสั่งทิ้งถล่มเครือข่าย ISIS ในอัฟกานิสถานพุ่งเป้าไปที่ฐานที่มั่นของกลุ่ม ISIS โจมตีอุโมงค์ของกลุ่ม ISIS ในเขตอาชิน จังหวัดนานกาฮาร์ (Nangarhar) ประเทศอัฟกานิสถาน ด้วยระเบิด GBU-43/B "Massive Ordnance Air Blast Bomb" หรือชื่อย่อ "MOAB"

1.ระเบิดอเมริกา 

ทำให้วันนี้โลกรู้จักมหาประลัยชิ้นใหม่ที่ประดิษฐ์ขึ้นมาสังหารชีวิตมนุษย์ด้วยน้ำมือของมนุษย์อีกฝ่ายหนึ่ง

 เว็บไซต์ independent.co.uk เปิดเผยถึงรายละเอียดของระเบิดชนิดนี้ว่า MOAB คือหนึ่งในอาวุธที่ทรงอานุภาพมากที่สุดในตอนนี้ของพญาอินทรี อาวุธชนิดนี้ไม่ใช่อาวุธทำลายล้างขั้นสูงเหมือนระเบิดนิวเคลียร์, อาวุธชีวภาพหรืออาวุธเคมี เเต่ MOAB มีขนาดกว่า 10,000 กิโลกรัม โดยมีสารที่ก่อให้เกิดระเบิดหนักกว่า 8,164 กิโลกรัม ซึ่งแรงระเบิดนั้น มีค่าเท่ากับระเบิด TNT 11 ลูก และรัศมีการทำลายล้างอยู่ที่ประมาณ 1 ไมล์ (1.6 กิโลเมตร)

3.ระเบิดอเมริกา

ด้วยแรงระเบิดที่ทรงอานุภาพเช่นนี้ ทำให้ระเบิดชนิดนี้ได้รับสมญานามว่า "เจ้าแม่ระเบิด" (Mother Of All Bombs) อาวุธชนิดนี้ อยู่ในคลังแสงของกองทัพสหรัฐฯนับสิบปีแล้ว เพราะมันได้รับการออกแบบโดยกองทัพอากาศของสหรัฐฯ เมื่อปี 2002 ซึ่เเละได้รับการขนานนามว่าเป็นระเบิดประเภทที่ไม่ใช่นิวเคลียร์ที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา MOAB ถูกทดสอบครั้งแรกที่ฐานทัพ Eglin ในรัฐฟลอริด้า สหรัฐฯ เมื่อปี 2003 ระเบิดชนิดนี้ได้ถูกขนไปไว้ที่อิรักเเต่ไม่ได้ใช้

กรรมวิธีการทิ้งระเบิด MOAB ให้สัมฤทธิผล คือใช้ร่มชูชีพทิ้งลงจากเครื่องบินเฮอร์คิวลิส C-130 ในพื้นที่เป้าหมายเช่น ถ้ำหรืออุโมงค์ เพื่อให้ทั้งระบบถล่มลงมา กลไกของเจ้าเเม่ระเบิดนั้น จะทำหน้าที่ดูดออกซิเจนออกมาทั้งหมดและจุดไฟขึ้น ซึ่งมักจะใช้ในพื้นที่ที่ระเบิดทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงได้

2.ระเบิดอเมริกา


เมื่อพญาอินทรีมีเจ้าเเม่ระเบิดไว้ในมือ ขั้วตรงข้ามอย่างรัสเซียนั้นจะยอมหรือ?

เพราะห้าปีต่อมา (ปี 2007 ) รัฐบาลหมีขาวได้สร้างระเบิดชนิดคล้ายกันนี้ออกมา ตั้งชื่อว่า "เจ้าพ่อระเบิด" (Father of All Bombs) ที่มีอานุภาพทำลายล้างมากที่สุด โดยมีชื่อว่า Aviation Thermobaric Bomb of Increased Power (ATBIP) หรือ เจ้าพ่อแห่งระเบิด (Father Of All Bombs)

อานุภาพของเจ้าพ่อระเบิดนั้น เเม้จะมาทีหลังเจ้าเเม่ระเบิด เเต่พลานุภาพของมันนั้นเเตกต่างกัน เพราะสิ่งที่บรรจุไว้ในเจ้าพ่อระเบิดนั้น เทียบเท่ากับดินระเบิดทีเอ็นที 44 ตัน น้ำหนัก 7 ตัน รัศมีทำลายล้าง 1.7 กิโลเมตร (หนักหน่วงกว่า MOAB 4 เท่า) ทิ้งระเบิดจากอากาศ ด้วยเครื่องบิน tu-160

เมื่ออ่านข้อมูลนี้จบเเล้ว ความรู้สึกถึงสงครามก็ปะทะเข้ามาในความรู้สึก "กลัว" ในอนุสติของใครหลายคนทันที ….

17951772_1620471587980223_6836861823988602591_n