ปธน.ฝรั่งเศส ประณามเหตุผู้ประท้วงใช้ความรุนแรง

ประธานาธิบดีฝรั่งเศสออกมากล่าวประณามกลุ่มผู้ชุมนุมที่ใช้ความรุนแรงในการประท้วงต่อต้านการขึ้นราคาน้ำมัน จนเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในกรุงปารีส

ปธน.ฝรั่งเศส ประณามเหตุผู้ประท้วงใช้ความรุนแรง

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส เตรียมออกแถลงการณ์ทั่วประเทศในวันพรุ่งนี้ หลังจากที่การประท้วงในประเทศลุกลามบานปลายกลายเป็นความรุนแรง ซึ่งเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาผู้นำฝรั่งเศสก็ได้ออกมาประณามผ่านทวิตเตอร์ไปแล้วถึงกลุ่มผู้ชุมนุมที่ประท้วงต่อต้านการขึ้นราคาน้ำมัน จนเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในกรุงปารีส เมืองหลวงของประเทศ หลังจากที่เมื่อวันเสาร์เกิดเหตุชุลมุนที่บริเวณถนนฌ็องเซลิเซ่ ที่ตำรวจใช้แก๊สน้ำตาและปืนฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าสลายการชุมนุม และพยายามกันไม่ให้ผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนเข้าใกล้อาคารสำคัญต่างๆ อย่างเช่น ทำเนียบประธานาธิบดีและอาคารรัฐสภา จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บราว 30 คน และถูกจับกุมไป 101 คน นอกจากนี้ผู้ประท้วงยังเผารั้วกั้น, ทำลายทรัพย์สินสาธารณะ และทุบกระจกร้านค้าหรูหลายแห่ง ขณะที่มีรายงานอีกว่า บรรดาผู้ประท้วงได้เข้าไปยึดหอควบคุมการจราจรบนทางหลวงแห่งหนึ่งและเปิดสัญญาณไฟให้ประชาชนผ่านได้ฟรีอีกด้วย

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมามีชาวฝรั่งเศสมากกว่า 100,000 คนเข้าร่วมการชุมนุมประท้วง 1,600 จุดทั่วประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความสงบ ยกเว้นที่กรุงปารีสที่มีผู้เข้าร่วมชุมนุม 8,000 คน โดยเริ่มแรกผู้ชุมนุมต่างประท้วงต่อต้านการขึ้นราคาน้ำมันดีเซลในประเทศ แต่ต่อมาก็ขยายไปเป็นความโกรธแค้นที่ค่าครองชีพเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะในเขตชนบท นอกจากนี้ยังไม่พอใจในนโยบายต่างๆของประธานาธิบดีมาครงด้วย

แต่หลังผ่านช่วงเที่ยงคืน และการจราจรบริเวณฌ็องเซลิเซ่เริ่มกลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว ส่วนเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปทำความสะอาดและเก็บกวาดสิ่งกีดขวางต่างๆออกจากท้องถนน

การประท้วงของชาวฝรั่งเศส ที่เรียกว่า การเคลื่อนไหว เสื้อกั๊กเหลือง เริ่มขึ้นเมื่อประมาณสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ซึ่งผู้ประท้วงได้สวมใส่เสื้อกั๊กสีเหลืองเพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการรวมตัวประท้วงต่อต้านรัฐบาลในเรื่องการขึ้นราคาน้ำมัน แต่ทางรัฐบาลกล่าวโทษว่าการประท้วงเกิดขึ้นเกิดจากการสนับสนุนของนางมารีน เลอ แปน นักการเมืองฝ่ายค้าน