Breaking

UPDATE : สลด! เหยื่อสึนามิพุ่ง 222 ศพ-ผู้นำอินโดประกาศมาตรการฉุกเฉิน

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สึนามิ ในประเทศอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นกว่า 200 คนแล้ว โดยมีผู้บาดเจ็บกว่า 700 คน ส่วนสาเหตุอาจจะมาจากภูเขาไฟอานัก กรากาตัวปะทุ และพังถล่มลงใต้ทะเล

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดช่วงกลางดึกคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยนายสุโตโป นูโกรโฮ ผู้อำนวยการสำนักงานภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย แถลงว่า เกิดคลื่นยักษ์ซัดสุมาตราใต้และปลายสุดของเกาะชวาด้านตะวันตกเมื่อเวลา 21.30 น.ตามเวลา ท้องถิ่น ซึ่งตรงกับเวลาเดียวกับในไทย อาคารบ้านเรือนหลายสิบหลังพังทลาย มีผู้เสียชีวิตร่วมร้อยคน บาดเจ็บกว่าครึ่งพัน อาคารบ้านเรือนพังทลายจำนวนมาก ทั้งนี้ทางการกำลังสอบสวนหาสาเหตุของสึนามิ แต่เบื้องต้นเชื่อว่าสึนามิอาจเกิดจากดินถล่มใต้ทะเล หลังภูเขาไฟอานัก กรากาตัว ปะทุ ประกอบกับน้ำขึ้นสูงในวันพระจันทร์เต็มดวง  โดยปะทุในเวลา 21.03 น.วันที่ 22 ธันวาคม  จากนั้น อีกประมาณ 24 นาที สึนามิจึงซัดถล่มชายฝั่งช่องแคบซุนดา เป็นไปได้ว่าเกาะภูเขาไฟอาจพังถล่มลงใต้น้ำทำให้เกิดสึนามิขึ้น

มีรายงานว่าในขณะนี้ พบยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 222 คน บาดเจ็บ 745 คน และสูญหายอีก 30 คน โดยพื้นที่เสียหายหนักสุดคือที่เขต ปกครองปันเด-กลัง จ.บันเต็น มีผู้เสียชีวิต 33 คน และบาดเจ็บ 491 คน บ้านเรือน 400 หลัง โรงแรม 9 แห่ง และเรือ 10 ลำ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ขณะเกิดเหตุมีนักท่องเที่ยวนั่งเล่นและทำกิจกรรมบนชายหาด โดยทางการเร่งให้ความช่วยเหลือเหยื่อในเขตตันจุง เลซุง แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมไม่ไกลนักจากกรุงจาการ์ตา มีรายงานสูญหายจำนวนมาก

นายราห์มัต ตรีโยโน หัวหน้า BMKG กล่าวว่า ทางหน่วยงานยังไม่ทราบว่าอะไรเป็นสาเหตุของสึนามิ แต่คาดว่าน่าจะเกี่ยวกับการปะทุของภูเขาไฟ อานัก กรากะเตา ด้านศูนย์ข้อมูล สึนามินานาชาติ หรือ ITIC คาดการณ์ว่าสึนามิครั้งนี้อาจเกิดขึ้นจากเนินใต้น้ำเลื่อนไถลจากแรงปะทุของภูเขาไฟ และสึนามิในลักษณะนี้เกิดขึ้นได้ยาก และแทบไม่มีเวลาให้ทางการ แจ้งเตือนประชาชนให้หนีภัย อย่างไรก็ตาม สึนามิในครั้งนั้นทำให้เกิดข้อกังขาเรื่องประสิทธิภาพของระบบเตือนภัยสึนามิของอินโดนีเซียเป็นอย่างมาก เพราะไม่มีสัญญาณเตือนใด ๆ ทั้งสิ้น

 

ล่าสุด ประธานาธิบดีโจโก วิโดโดของอินโดนีเซีย ทวีตว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลดำเนินมาตรการฉุกเฉิน เพื่อค้นหาผู้เคราะห์ร้าย และดูแลผู้บาดเจ็บจากเหตุสึนามิถล่ม พร้อมทั้งแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุการณ์นี้