ข่าว

งานวิจัยชี้ ดื่ม “น้ำผลไม้” มากเกินไปเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

งานวิจัยระบุว่าการดื่มน้ำผลไม้ หรือ เครื่องดื่มที่มีรสหวาน ในปริมาณที่มากเกินไป เสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

ปกติแล้วเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลก็ไม่ค่อยมีประโยชน์ต่อร่างกายและยังมีแคลอรี่สูงอยู่แล้ว แต่ตอนนี้ผลการวิจัยระบุว่าการดื่มเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไปก็เพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร แม้ว่าจะเป็นน้ำผลไม้ธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ก็ตาม

โดยบทความในวารสารทางการแพทย์ จามา เน็ตเวิร์ค โอเพ่น (JAMA Network Open) ที่ตีพิมพ์เมื่อวานนี้ระบุว่า การดื่มน้ำผลไม้ในปริมาณที่มากเกินไปอาจเพิ่มอัตราความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรอีกร้อยละ 9 ไปจนถึงร้อยละ 42 เพราะน้ำตาลที่พบในน้ำส้มสด แม้ว่าจะมาจากธรรมชาติ แต่ก็คล้ายกับน้ำตาลที่ผสมในน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มที่มีรสหวานอื่นๆอยู่ดี

การวิจัยได้รวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลจากผู้ใหญ่วัย 45 ปีขึ้นไปจำนวน 13,440 คน ในจำนวนนี้ร้อยละ 60 เป็นผู้ชาย และเกือบร้อยละ 71 มีน้ำหนักเกินมาตรฐานหรือเป็นโรคอ้วน ซึ่งการวิจัยพบว่าคนที่บริโภคเครื่องดื่มผสมน้ำตาลมากกว่าร้อยละ 10 ขึ้นไปของปริมาณแคลอรี่ในแต่ละวันของตัวเองมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเส้นเลือดเลี้ยงหัวใจอุดตันเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 44 และมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเพิ่มขึ้นร้อยละ 14 เมื่อเทียบกับคนที่บริโภคเครื่องดื่มผสมน้ำตาลน้อยกว่าร้อยละ 5 ของปริมาณแคลอรี่ในแต่ละวัน

แม้ว่าน้ำผลไม้อาจจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเท่าเครื่องดื่มผสมน้ำตาล แต่ก็ควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก โดยนักวิจัยแนะนำว่าเด็กอายุระหว่าง 1 ถึง 6 ปี ควรดื่มน้ำผลไม้ในปริมาณไม่เกิน 6 ออนซ์ต่อวัน ขณะที่เด็กอายุ 7 ปีขึ้นไป, วัยรุ่น และผู้ใหญ่ ควรดื่มน้ำผลไม้ในปริมาณไม่เกิน 8 ออนซ์ต่อวัน