ข่าว

ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ เจรจาการค้าล้มเหลวหลังคุยกว่า 5 ชั่วโมง

ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ไม่สามารถหาข้อยุติข้อพิพาทที่อาจกลายเป็นภัยคุกคามซัพพลายของไมโครชิป และสมาร์ทโฟนของโลกได้ หลังเจ้าหน้าที่จากสองประเทศหารือกันที่ญี่ปุ่นยาวนานกว่า 5 ชั่วโมง

เจ้าหน้าที่ระดับคณะทำงานของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ได้เจรจาหารือกันเรื่องระเบียบใหม่ของญี่ปุ่นที่จำกัดการส่งออกวัตถุดิบที่ใช้ทำเมมโมรีชิปไปยังเกาหลีใต้ การเจรจาเป็นไปยาวนานกว่า 5 ชั่วโมง แต่ต้องยุติลงโดยไม่มีความคืบหน้า

เกาหลีใต้แถลงข่าวว่าได้เสนอให้มีการหารือระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่นอีกครั้ง ภายในวันที่ 24 กรกฎาคมนี้ แต่ญี่ปุ่นยังไม่ตอบรับ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าการหารือจะมีขึ้น ญี่ปุ่นได้ยืนยันว่าจะไม่มีการพิจารณาถอดถอนมาตรการล่าสุด เพราะข้อจำกัดที่สร้างขึ้นเป็นความจำเป็น และระบบควบคุมการค้าของเกาหลีใต้นั้นไม่ปลอดภัย ขณะที่เกาหลีใต้ กล่าวหาว่าญี่ปุ่นละเมิดระเบียบองค์กรการค้าโลก

ต้นเดือนที่ผ่านมา ญี่ปุ่นประกาศมาตรการควบคุมการส่งออกวัตถุดิบสำคัญที่ใช้ในการผลิตเมโมรีชิป และสมาร์ทโฟน สร้างความปวดหัวให้บริษัทอย่างซัมซุง และผู้ผลิตเมโมรีชิปรายใหญ่ของโลกอย่างเอสเคไฮนิกซ์เกาหลีใต้ไม่ใช่น้อย ขณะที่ประธานาธิบดี มุน แจอิน ของเกาหลีใต้ ได้ประกาศเตือนภาคเอกชนถึงความขัดแย้งกับญี่ปุ่นที่อาจกระทบต่ออุตสาหกรรมเทคของโลก ระบุว่าการตัดสินใจของญี่ปุ่นที่จะจำกัดการส่งออกวัตถุดิบที่ใช้ทำเมมโมรีชิปไปยังเกาหลีใต้ จะส่งผลกระทบหนักต่อเศรษฐกิจ และอาจทำลายซัพพลายทั่วโลก

ความตึงเครียดระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ครั้งนี้ เป็นผลมาจากสมัยที่ญี่ปุ่นเข้ายึดครองคาบสมุทรเกาหลีในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 และศาลสูงเกาหลีใต้วินิจฉัยว่าชาวเกาหลีใต้สามารถยื่นฟ้องบริษัทญี่ปุ่นเรื่องการบังคับใช้แรงงานในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้