ทาสแมวหายห่วง! ญี่ปุ่นย้ายน้องเหมียว "เกาะแมว" หลบไต้ฝุ่นล่วงหน้าแล้ว

12 ต.ค. 2562 เวลา 6:03 น.

ทาสแมวหายห่วง! ทางการญี่ปุ่นเคลื่อนย้าย บรรดาน้องแมวบนเกาะแมวหนีไต้ฝุ่นไปยังพื้นที่ปลอดภัยล่วงหน้าแล้ว ก่อนหน้านี้ 2-3 วัน

จากกรณีโลกโซเชียลทั้งไทยและต่างประเทศ มีความกังวลว่า บรรดาน้องแมวนับร้อยนับพันตัวบนเกาะแมว โอกิชิมะ (Okishima )กลางทะเลสาบบิวะ และเกาะแมว เอโนชิมะ (Enoshima) ใกล้กรุงโตเกียว จะได้รับผลกระทบจากไต้ฝุ่น"ฮากิบิส" เพราะอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยจากพายุที่พัดผ่าน

ล่าสุด มีการยืนยันแล้วว่าทางการญี่ปุ่น ได้ทำการอพยพ เคลื่อนย้ายสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะ "น้องแมว"ทั้งหลายไปไว้ในสถานที่ปลอดภัยก่อนหน้านี้ถึง 2-3 วันแล้ว ดังนั้นบรรดา "ทาสแมว" สบายใจได้ว่า "น้องแมว" ทั่งหลายจะได้รับความปลอดภัย มีที่พักพิงและอาหารเพียงพออย่างแน่นอน

โดยในทวิตเตอร์ได้มีการออกมาชื่นชมความใส่ใจในการความปลอดภัยของคนในประเทศ ซึ่งรวมไปถึงความปลอดภัยของสัตว์อีกด้วย ผู้ใช้ทวิตเตอร์ "คุณป้าหวัง 王" ทวิตว่า "ญี่ปุ่น ขึ้นชื่อเรื่อง เกาะแมว เพราะมีอยู่ด้วยถึง 13 เกาะ  ประทับใจในความใส่ใจของคนญี่ปุ่น ที่ส่งเจ้าหน้าที่มาต้อนน้องๆ ให้ไปอยู่ในที่ปลอดภัยเรียบร้อยแล้ว ใจชื้นนน คือเขาเตรียมพร้อมและใส่ใจทุกอย่างจริงๆ  #SaveJapan #PrayForJapan" แถมยังมีอักทวิตก็มายืนยันอีกว่าน้องแมวนั้นได้รับการช่วยเหลือให้ไปอยู่ในที่ที่ปลอดภัยแล้ว

ขณะที่ผู้ใช้ ทวิตเตอร์ "อัยโด้นแฆʕ•ᴥ•ʔ" ได้โพสต์เป็นข้อความไว้ว่า "อาจจะเพราะญี่ปุ่นประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติบ่อยรึเปล่า เจ้าหน้าที่คงพัฒนาจนมีการทำงานที่เป็นระบบขนาดนี้ มีการประกาศไปยังประชาชน ให้ข้อมูลกับประชาชนเพื่อให้ป้องกันตัวเองจากพายุได้อย่างเซฟที่สุด แล้วชอบมากที่ไม่ทิ้งสัตว์ตัวเล็กๆ ยังดูแลน้องๆให้รอดไปด้วยกัน :)#SaveJapan #PrayForJapan"

สำหรับเกาะแมวหรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า เนโกะชิมะ เป็นเกาะที่มีแมวอาศัยอยู่มาก  ซึ่งในญี่ปุ่นมีเกาะที่มีลักษณะเช่นนี้จำนวน 13 เกาะ แถมบางเกาะยังมีประชากรแมวเยอะมาก  จนเรียกได้ว่ามากกว่าผู้คนที่อาศัยอยู่บนเกาะด้วยซ้ำ และด้วยความโด่ดเด่นดังกล่าว ทำให้สถานที่ดังกล่าวกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ทาสแมวหรือคนรักแมวทั่วโลกต้องการไปเยือน