ข่าว

ออสเตรเลีย เตรียมยิงอูฐป่าทิ้งหมื่นตัว เหตุหาน้ำกินคุกคามชาวบ้าน

ออสเตรเลียใช้นักแม่นปืนฆ่าอูฐ 10,000 ตัว หลังบุกทำลายฟาร์มเพื่อหาน้ำในภาวะแห้งแล้งจากไฟป่า

ทางการรัฐบาลท้องถิ่น Anangu Pitjantjatjara Yankunytjatjara (APY)ขตปกครองห่างไกลทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่องอนุมติแผนการกำจัดอูฐราว 1 หมื่นตัวในพื้นที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. 63

 

เอพีวาย (APY) ซึ่งเป็นพื้นที่ห่างไกลสุดกู่ของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย มีประชากรอาศัยเบาบาง ราว 2,300 คน ระบุว่า อูฐป่าฝูงใหญ่กำลังสร้างแรงกดดันต่อชุมชนชนพื้นเมืองอะบอริจินส์ เพราะสัตว์เข้าไปหาน้ำกิน ท่ามกลางสภาพอากาศแห้งแล้ง คุกคามชุมชนต่างๆและโครงสร้างพื้นฐาน

การกำจัดอูฐ จะใช้นักยิงปืนมืออาชีพยิงจากเฮลิคอปเตอร์ กระทำตามมาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ ประเมินว่าอูฐที่จำเป็นต้องกำจัด มีประมาณ 1 หมื่นตัว ใช้เวลาทั้งสิ้น 5 วัน ส่วนซากสัตว์จะปล่อยทิ้งให้แห้งก่อนนำไปเผาหรือฝัง

มาริตา เบเกอร์ สมาชิกสภาเขตเอพีวาย กล่าวว่า ปัจจุบันชาวบ้านเผชิญกับอากาศร้อน เหม็น และอึดอัด เพราะอูฐเข้าไปหาน้ำ พังรั้ว เพ่นพ่านใกล้บ้านและพยายามกินน้ำในถัง  ก๊อกน้ำ  ทุกทีที่มีน้ำแม้แต่เครื่องปรับอากาศ ซึ่งหากอูฐ 4-5 ตัวไปรุมกินน้ำ อาจทำให้เครื่องปรับอากาศถึงกับพังได้ นอกจากนี้ ซากอูฐยังทำให้แหล่งน้ำสำคัญ และแหล่งวัฒนธรรมปนเปื้อน อูฐตายอาจส่งกลิ่นไกลออกไปถึง 5 ก.ม.

 

การแห่แหนเข้าไปเป็นฝูงใหญ่เอื้อต่อการกำจัด เพราะปกติ มักจะเคลื่อนไหวทั่วทะเลทรายเป็นฝูงเล็กๆ การกำจัดอูฐครั้งใหญ่ยังเป็นการสร้างแนวกันชน เพื่อความปลอดภัยของชุมชนและเด็กด้วย

อูฐ ถูกนำเข้าจากอินเดียและอัฟกานิสถานเข้าไปในออสเตรเลีย ช่วงศตวรรษที่ 19 เพื่อใช้ประโยชน์ด้านการขนส่งเดินทางและก่อสร้าง แต่ปัจจุบัน ประชากรสัตว์ชนิดนี้เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ประเมินว่าในออสเตรเลีย มีอูฐประมาณ 1.2 ล้านคน หากไม่กำจัด ประชากรอูฐป่าอาจเพิ่มขึ้นสองเท่าใน 8-10 ปี

การฆ่าอูฐป่าหมื่นตัว มีขึ้นหลังมีนักวิทยาศาสตร์ประเมินว่ามีสัตว์หลายร้อยล้านตัวล้มตายจากไฟป่าทั่วออสเตรเลีย