ข่าว

เสียง เพลงกล่อมใจ ในฝรั่งเศส ระหว่างล็อคดาวน์ โควิด 19

เพลงกล่อมใจ คงจะเป็นหนึ่งในสิ่งที่ช่วยปลอบประโลมและลดความเครียดได้ ในระหว่างที่ทกคนต้องเก็บตัวอยู่ในบ้าน เพราะมาตรการล็อคดาวน์สู้ โควิด 19

ท่ามกลางการเก็บตัวอยู่ในบ้านของชาวฝรั่งเศสจำนวนมาก จากมาตรการปิดประเทศ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 มีเรื่องราวน่ารักเกิดขึ้น กับ เสียง เพลงกล่อมใจ จากนักร้องโอเปรา (คลิ๊กดูวิดีโอด้านล่าง)

สเตฟาน เซเนชาล (Stephane Senechal) นักร้องเสียงเทเนอร์ หรือ เสียงสูงสุดของนักร้องโอเปราชาวฝรั่งเศส ได้ออกมาขับร้องเพลงริมหน้าต่างจากบ้านของเขา ส่วนเคมิโล เปราลตา (Camilo Peralta) นักเชลโล ก็ออกมาเล่นดนตรีบนระเบียงบ้านเช่นกัน เกิดเป็นเสียงเพราะเสนาะหู ที่ทำให้เพื่อนบ้านต่างโผล่หน้าออกมารับฟังคลายเหงา

เซเนชาล วัย 43 ปี เริ่มร้องเพลงที่ริมหน้าต่างตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา ทุกวันเวลาราว 19.00 นาฬิกา เขากล่าวว่าเขามองหาวิธีที่จะให้ความบันเทิงและให้กำลังใจเพื่อนบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ

“ผมไม่ใช่หมอ ผมไม่ใช่ฮีโร่ ผมไม่ใช่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล สิ่งเดียวที่ผมรู้วิธีทำคือร้องเพลง เพื่อพยายามสร้างความสุข” เซเนชาลกล่าวกับผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ส

ฝรั่งเศสบผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 4 หมื่นราย และมีผู้เสียชีวิตถึงกว่า 2,600 คน ประเทศอยู่ระหว่างล็อคดาวน์มาตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม และได้ขยายเวลาไปจนถึง 15 เมษายน หวังว่ามาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมจะช่วยชะลอการแพร่ระบาดได้