ข่าว

องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป ชี้ อาจต้องรออย่างน้อย 1 ปี กว่าวัคซีนโควิด-19 จะพร้อม

องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป ชี้ อาจต้องรออย่างน้อย 1 ปี กว่าวัคซีนโควิด-19 จะพร้อมอนุมัติ และมีปริมาณเพียงพอสำหรับใช้ในวงกว้าง

14 พฤษภาคม 2563 องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เผยว่า อาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปี จนกว่าวัคซีนโควิด-19 หรือ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โรคโควิด-19 (COVID-19) จะพร้อมใช้งาน “เป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์เวลาในการพัฒนาวัคซีนล่วงหน้า จากประสบการณ์ที่ผ่านมา องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป ประเมินว่า อาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปี ก่อนที่วัคซีนต้านโรคโควิด-19 จะพร้อมอนุมัติ และมีปริมาณเพียงพอสำหรับใช้ในวงกว้าง”

องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป ได้หารือกับผู้พัฒนาวัคซีนโควิด-19 จำนวน 33 ชนิด ที่อาจมีคุณสมบัติในการรักษาโรคโควิด-19 และหารือกับผู้พัฒนาวิธีการที่อาจรักษาโรคโควิด-19 ได้ประมาณ 115 วิธี
ทั้งนี้ ตัวอย่างวิธีการรักษาที่มีความเป็นไปได้ และกำลังอยู่ระหว่างการทดสอบประสิทธิภาพทางคลินิก ได้แก่ การใช้ยาโลพินาเวียร์/ริโทนาเวียร์ (lopinavir/ritonavir) ซึ่งขณะนี้ใช้เป็นยาต้านเอชไอวี (HIV) , ยาคลอโรควิน (chloroquine) และไฮดรอกซีคลอโรควิน (hydroxychloroquine) ซึ่งขณะนี้ใช้ในการรักษาโรคมาลาเรียและโรคภูมิคุ้มกันต้านตนเองบางชนิด

 

CR : xinhuathai