ข่าว

จีนออกกฏหมายควบคุมฮ่องกง ตร.จับนักเรียนประท้วงไม่เอาเพลงชาติจีน (คลิป)

จีนออกกฏหมายควบคุมฮ่องกง คลิปแสดงจุดยืนไม่เอาจีนของกลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกงรวมตัวเรียกร้องไม่เอา “พรบ.ธงชาติ” ที่อาจครอบคลุมถึงการร้องเพลงชาติที่ต้องเปลี่ยนไป เผยนาทีตำรวจฮ่องกงวิ่งไล่จับเด็กนักเรียนผู้ชุมนุมย่านมงก๊ก ทำเอาชาวเน็ตวิจารณ์อื้ออึง

ไทม์ไลน์จีนออกกฏหมายควบคุมฮ่องกง พบความตึงเครียดตลอดสัปดาห์ที่ฮ่องกงเกิดขึ้นหลังการประชุมสภาประจำปีของจีนที่มีเนื้อหาปรับปรุงกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ในเกาะฮ่องกง มีการนัดรวมตัวของผู้ประท้วงที่ส่อแววจราจลเพราะมองว่ากฎหมายฉบับใหม่คือการกระชับอำนวจเพื่อปกครองฮ่องกงเข้าไปทุกที

สหรัฐฯขู่คว่ำบาตรจีน หากใช้ กฎหมายความมั่นคง ฉบับใหม่กับฮ่องกง

ทั้งนี้คลิปดังกล่าวเป็นนาทีตำรวจฮ่องกงวิ่งไล่นักเรียนหญิงสามคนจนไปจนมุมถูกควบคุมตัว ระบุว่า “การจลาจลหลายก้าวเข้าสู่นาธานโร้ดและรีบไปที่ถนนฉางชาเพื่อสกัดกั้นนักเรียนหญิงสามคน แต่นักเรียนหญิงสามคนสวมเครื่องแบบนักเรียนและถือกระเป๋านักเรียนเท่านั้น เวลา 15:56 นักเรียนหญิงสามคนถูกจับกุมและถูกส่งไปยังรถตำรวจ”

ทั้งนี้มีรายงานว่ากฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่อาจควบคุมไปถึงการต้องร้องเพลงชาติจีน ทั้งที่ก่อนหน้าเคยมีการประท้วงครั้งใหญ่หลังรายการโทรทัศน์ฮ่องกงเปลี่ยนมาใช้ภาษาจีนกลางแทนภาษากวางตุ้ง ทำเอาประชาชนไม่พอใจ และมองว่าจีนพยามแทรกแทรงอัตลักษณ์ด้านภาษาของพวกเขามาแล้ว

Cr. 香港城市大學學生會編輯委員會 Editorial Board, CityU SU