ข่าว

เดือด! “พนักงานเฟซบุ๊ก” นัดหยุดงานเรียกร้อง “ซัคเคอร์เบิร์ก” คุมเข้มโพสต์ “ทรัมป์”

พนักงานเฟซบุ๊กได้นัดกันหยุดงานประท้วง พร้อมเรียกร้องให้มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เข้มงวดกับโพสต์ข้อความของโดนัลด์ ทรัมป์

สื่อต่างประเทศรายงานว่าพนักงานของเฟซบุ๊กได้นัดกันหยุดงานประท้วงเมื่อวันจันทร์ที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา และเรียกร้องให้นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊ก เข้มงวดกับโพสต์ข้อความของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐ เหมือนอย่างที่ทวิตเตอร์ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มคู่แข่งทำ

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ได้ขึ้นป้ายเตือนทวีตของ ประธานาธิบดีสหรัฐที่เกี่ยวกับการประท้วงกรณีชาวผิวสีเสียชีวิต ซึ่งรวมถึงข้อความที่ระบุว่า เมื่อการปล้นสะดมเริ่มขึ้น การยิงก็จะเริ่มขึ้น โดยทวิตเตอร์ระบุว่า ข้อความดังกล่าวนั้นละเมิดกฎเกณฑ์ที่ต่อต้านการสนับสนุนความรุนแรง แต่ทวิตเตอร์ยินยอมให้มีการโพสต์ข้อความดังกล่าวเนื่องจากเป็นความสนใจของสาธารณะ

แต่ทางด้านเฟซบุ๊กปฏิเสธที่จะดำเนินการใดๆ กับข้อความเดียวกันดังกล่าว เนื่องจากนายซัคเคอร์เบิร์กไม่ต้องการให้เฟซบุ๊คเข้าไปเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งระหว่างปธน.ทรัมป์และทวิตเตอร์

นายซัคเคอร์เบิร์กโพสต์ในเฟซบุ๊กว่า ขณะที่เขาคิดว่าคำพูดของปธน.ทรัมป์ไม่เหมาะสมอย่างมาก แต่ก็ไม่ได้ละเมิดนโยบายของบริษัทเกี่ยวกับการกระตุ้นให้เกิดความรุนแรง และประชาชนก็ควรรับทราบว่า รัฐบาลกำลังวางแผนที่จะใช้กำลังหรือไม่เพื่อที่จะรับมือกับการประท้วง นอกจากนี้ นายซัคเคอร์เบิร์กยังโพสต์ด้วยว่า เฟซบุ๊กได้ติดต่อกับทำเนียบขาวเพื่อชี้แจงนโยบายของบริษัท