โบลิเวีย ติดเชื้อทะลุแสน ผู้ชุมนุมก็ไม่หวั่น

17 ส.ค. 2563 เวลา 8:35 น.

แม้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทสโบลิเวียจะทะลุแสน กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงการเลื่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีก็ไม่หวั่น

โควิด-19 วานนี้ (16 ส.ค. 63) - โบลิเวียกลายเป็นประเทศล่าสุด ที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคโควิด-19 รวมเกิน 100,000 ราย หลังจากที่ทางการรายงานยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 1,198 ราย ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 100,344 ราย และผู้เสียชีวิตรายใหม่ 55 ราย ส่งยอดเสียชีวิตรวมจำนวน 4,058 ราย

แม้จะมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น แต่ผู้ประท้วงยังคงออกเดินทางตามท้องถนนเพื่อต่อต้านการตัดสินใจของรัฐบาลในการชะลอการเลือกตั้งประธานาธิบดี

ปัจจุบันโบลิเวียอยู่ระหว่างการดำเนินการโดยรัฐบาลชั่วคราวที่ก่อตั้งขึ้นหลังจากประธานาธิบดีอีโว โมราเลส (Evo Morales) ลาออกจากตำแหน่งเมื่อปลายปีที่แล้ว การเลือกตั้งถูกเลื่อนออกไปสองครั้งในปีนี้เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

ประธานาธิบดีอีโว อยู่ในอำนาจมานานเกือบ 14 ปี ลาออกเมื่อปีที่แล้วหลังจากข้อกล่าวหาเรื่อง "ความผิดปกติร้ายแรง" ระหว่างการเลือกตั้งประธานาธิบดี เขาปฏิเสธข้อกล่าวหาและประกาศตัวว่าเป็นผู้ชนะ แต่ถูกบังคับให้ลงจากตำแหน่งและออกจากประเทศ

อดีตประธานาธิบดียืนยันว่า การกล่าวหาเขาเป็นส่วนหนึ่งของการรัฐประหารโดยนักการเมืองฝ่ายขวาและกองกำลังติดอาวุธ แต่ฝ่ายค้านยืนยันว่าพวกเขากำลังต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและสันติภาพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด