ผลกระทบโควิด-19 นิวซีแลนด์เลื่อน เลือกตั้ง ออกไปอีก 4 สัปดาห์

17 ส.ค. 2563 เวลา 11:13 น.

จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ประกาศเตรียมจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 17 ตุลาคม ซึ่งล่าช้ากว่ากำหนดการเดิมในวันที่ 19 กันยายน ราว 4 สัปดาห์

จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ แถลงข่าว ณ อาคารรัฐสภาในกรุงเวลลิงตัน ระบุว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งให้คำแนะนำผ่านกระทรวงยุติธรรมว่านิวซีแลนด์จะสามารถจัดการเลือกตั้งที่ปลอดภัยและประชาชนสามารถเข้าถึงได้ในวันที่ 17 ตุลาคม

อาร์เดิร์น กล่าวว่า การเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปทำให้คณะกรรมการฯ มีเวลาเตรียมตัวมากขึ้น เช่น จัดสรรสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการเลือกตั้งล่วงหน้าช่วงโรงเรียนปิดเทอม นอกจากนั้น การเลื่อนวันเลือกตั้งยังมอบโอกาสให้ทุกพรรคการเมืองได้จัดกิจกรรมหาเสียงและสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนนิวซีแลนด์ได้อย่างเท่าเทียม โดยไม่ต้องเลื่อนกำหนดการออกไปยาวนานเกินความจำเป็น

“สถานการณ์ในนิวซีแลนด์อยู่ในภาวะไม่ปกติ เนื่องจากเกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ในชุมชนของเราอีกครั้ง ดังนั้นดิฉันเห็นด้วยกับการเลื่อนวันเลือกตั้ง โดยได้พูดคุยเพื่อสอบถามความเห็นกับผู้นำพรรคอื่นๆ แล้ว โรคโควิด-19 จะอยู่กับเราไปอีกสักพัก การเลื่อนวันเลือกตั้งไม่ได้ลดความเสี่ยงของสถานการณ์ยุ่งเหยิง” อาร์เดิร์นกล่าว พร้อมเสริมว่าจะไม่มีการเลื่อนวันเลือกตั้งอีก

การเลื่อนวันเลือกตั้งทั่วไปครั้งนี้จะทำให้ทุกพรรคการเมืองมีเวลาหาเสียงใน 9 สัปดาห์ข้างหน้า และคณะกรรมการฯ จะมีเวลาเพียงพอที่จะจัดการเลือกตั้งอย่างมีประสิทธิภาพ โดยการเลือกตั้งล่วงหน้าจะเริ่มขึ้นในวันที่ 3 ตุลาคม นี้

เลือกตั้ง นิวซีแลนด์

เครดิต สำนักข่าวซินหัว