นายกฯ ประเทศที่มีการศึกษาดีที่สุดในโลก เข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19

18 ส.ค. 2563 เวลา 10:57 น.

นายกฯฟินแลนด์ ประเทศที่มีการศึกษาดีที่สุดในโลก เข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 หลังพบอาการป่วยเกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจเล็กน้อย

โควิด-19 วันนี้ (18 ส.ค. 63) - ซันนา มาริน (Sanna Marin) นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐฟินแลนด์ ประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่า จะเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคโควิด-19 หลังจากพบอาการไข้หวัดเล็กน้อย

นายกฯฟินแลนด์ เผยว่า “ฉันมีอาการป่วยเกี่ยวกันโรคทางเดินหายใจเล็กน้อย” โดยประกาศว่าเธอจะต้องทำงานจากที่บ้านจนกว่าจะได้รับผลการตรวจโควิด-19

ตามที่ ไปวิ แอนติกอสกิ (Päivi Anttikoski) ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารของรัฐบาล ระบุว่า นายกฯ มีเพียงอาการ “ไข้หวัดเล็กน้อย” ไม่ใช่ “อาการโดยตรงของโควิด-19” แต่ยังทำงานจาก เกซารันตะ (Kesäranta) ซึ่งเป็นบ้านพักอย่างเป็นทางการของเธอในกรุงเฮลซิงกิ เมืองหลวงของประเทศฟินแลนด์ ในขณะที่เธอกำลังรอคอยผลการทดสอบ

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (17 ส.ค.) สถาบันสุขภาพและสวัสดิการแห่งฟินแลนด์ รายงานว่า “จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศยังค่อนข้างต่ำ แต่จำนวนผู้ป่วยและอุบัติการณ์ที่ได้รับรายงานเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะเมื่อเทียบกับตัวเลขที่ต่ำเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม”

มีรายงานผู้ป่วยเพิ่มเติมอีก 52 รายเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยเขตโรงพยาบาลเฮลซิงกิและอูซิมารายงานว่าเพิ่มขึ้นมากที่สุด

ในแง่ญาติฟินแลนด์รายงานผู้ป่วย 5.0 รายต่อประชากร 100,000 คนในช่วง 14 วันที่ผ่านมาตามข้อมูลของศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคแห่งยุโรป