คุก "โจชัว หว่อง" 13 เดือน ฐานก่อม็อบปลุกระดมในฮ่องกง

02 ธ.ค. 2563 เวลา 9:07 น.

ศาลฮ่องกงสั่งจำคุก "โจชัว หว่อง" 13 เดือน หลังยอมรับสารภาพปลุกระดมเพื่อให้เกิดการประท้วงโดยไม่ได้รับอนุญาต

 

 ศาลฮ่องกงตัดสินจำคุกนายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยชาวฮ่องกง เป็นเวลา 13 เดือนครึ่ง และตัดสินจำคุก น.ส.แอกเนส โจว นักเคลื่อนไหวอีกคนหนึ่งเป็นเวลา 10 เดือน หลังจากทั้งสองคนยอมรับสารภาพเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้กระทำการปลุกระดมเพื่อให้เกิดการประท้วงโดยไม่ได้รับอนุญาตในปี 2562

 สำหรับนายหว่อง และน.ส.โจว พร้อมด้วยนายอิวาน แลม ถูกจับกุมตัวเมื่อวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากทั้งหมดให้การยอมรับต่อศาลว่าได้กระทำการปลุกระดม หรือมีส่วนในเหตุการณ์ประท้วงเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 2562 โดยได้ทำการปิดล้อมที่ทำการของสำนักงานตำรวจของฮ่องกง ก่อนจะถูกคุมตัวไปคุมขังทันที

 

 อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้  สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานเมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านว่า โจชัว หว่อง เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์รายวัน Die Welt ของเยอรมนีผ่านจดหมายหลังถูกคุมขังก่อนมีคำพิพากษาว่า สบายดีแม้จะถูกแยกขังเดี่ยว และนอนไม่หลับเนื่องจากถูกแสงไฟแยงตาตลอด 24 ชั่วโมง

“ผมนอนไม่ค่อยหลับ เพราะแสงไฟในห้องขังเปิดสว่างจ้าตลอด 24 ชั่วโมง ผมต้องใช้หน้ากากอนามัยปิดตาถึงจะนอนหลับ” นอกจากนั้น นายโจชัว หว่อง ยังเคยโพสต์ให้กำลังใจกลุ่มผู้ชุมนุมของไทยอยู่บ่อยครั้ง ในการต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยกลับคืนมา

"โจชัว หว่อง" โดนแบน ห้ามลงสมัครเลือกตั้ง "สมาชิกสภาฮ่องกง"

"โจชัว หว่อง" กระทบไหล่ "ธนาธร" หวังร่วมมือต้านอนุรักษ์นิยมในเอเชีย

"ธนาธร" แจงภาพกับ "โจชัว หว่อง" เจอในงานคุยแค่ 5 นาที ย้ำไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มการเมืองในฮ่องกง​​​​​​​

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด