อเมริกันชีส / เชดดาร์ชีส คุณค่าทางโภชนาการ แคลอรี่ ไขมันอิ่มตัว ประโยชน์ และโทษของชีส ทานเยอะๆมีอันตรายไหม เปิดข้อมูลควรรู้จากเว็บทางการแพทย์
อเมริกันชีส คืออะไร? คือชีสรูปแบบหนึ่งที่แปรรูปจาก เชดดาร์ชีส (Cheddar Cheese) มีรสเค็มเล็กน้อย ความคงตัวปานกลาง และมีจุดหลอมเหลวต่ำ โดยทั่วไปจะเป็นสีเหลืองหรือสีขาว อเมริกันชีสสีเหลืองปรุงรสและแต่งสีด้วยแอนนัทโต (สารสีธรรมชาติที่ได้จากเปลือกหุ้มเมล็ดของต้น Bixa orellana)
โดยทั่วไป อเมริกันชีส (American Cheese) ขายเป็นชิ้นเดียวและจะถูกหั่นเป็นชิ้นตามสั่งที่เคาน์เตอร์ขายอาหารสำเร็จรูป หรือฟาสต์ฟู้ด โดยชีสจัดอยู่ในหมวดอาหารที่มีไขมันและโซเดียมสูง "จึงควรบริโภคแต่พอดี" และไม่ควรบริโภคชีสมากเกิน 40 กรัมต่อวัน (ประมาณไม่เกิน 2 แผ่นต่อวัน)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รีวิวแอปพลิเคชัน ALive การแพทย์ยุคใหม่ รักษา-ดูแลสุขภาพง่ายๆ ไม่ต้องไปรพ.
ข้อมูลจากเว็บไซต์ pobpad.com หากเรารับประทาน อเมริกันชีส ในปริมาณที่เหมาะสม ก็อาจช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์มากมาย อาทิ บำรุงกระดูกให้แข็งแรง, ป้องกันปัญหาฟันผุม ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน ฯลฯ เพราะชีสแต่ละชนิดต่างมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น โฟเลต วิตามินเอ วิตามินดี โดยเฉพาะแคลเซียม ซึ่งชีสมีมากกว่านมถึงสองเท่า
ทั้งนี้การรับประทานชีสควรควบคู่กับโปรตีน อาทิ เนื้อไก่ หรือ อาหารที่มีไฟเบอร์สูง เช่น แอปเปิล บรอกโคลี หรือมะเขือเทศ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่หลากหลาย
ส่วนข้อเสียหากกินชีสมากไปให้ระวัง "อ้วน" และเสี่ยงคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ส่วนผู้ที่มีปัญหาทางสุขภาพ เช่น มีภาวะย่อยน้ำตาลแล็กโทสบกพร่อง (Lactose Intolerance) ผู้ที่แพ้นม ผู้ที่แพ้โปรตีนเคซีน (Casein) ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานชีส เนื่องจากผู้ป่วยในกลุ่มนี้อาจเสี่ยงเกิดอาการผิดปกติจากการรับประทานชีสได้
อเมริกันชีส คุณค่าทางโภชนาการ แคลอรี่ ไขมันอิ่มตัว (อ้างอิงจาก เชดดาร์ชีส)
พลังงานรวม 406 กิโลแคลอรี่ (ต่อ 100 กรัม)
Cr. เนื้อหาบางส่วนจาก calforlife.com