กินเจต้องรู้ ผัก 6 ชนิดห้ามรับประทาน – 7 ข้อห้าม

ช่วงเวลากินเจประจำปี 2561 กำลังจะเริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยปีนี้  ปฏิทินจีนพบว่า เทศกาลกินเจ ตรงกับวันที่ 9-17 ตุลาคม 2561 โดยบางคนจะเริ่มล่วงหน้า 1 วัน หรือที่เรียกว่า “ล้างท้อง” นั่นเอง อาหารเจนับว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ และไม่มีพิษต่อร่างกาย เพราะได้โปรตีนจากถั่วต่าง ๆ และยังย่อยง่าย เป็นการแบ่งเบาภาระของระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่าย แต่ก็มีข้อห้ามไม่รับประทานผักบางชนิดเหมือนกัน คือพวกผักที่มีกลิ่นฉุนอันได้แก่

  1. กระเทียม
  2. หัวหอม
  3. ต้นหอม
  4. หลักเกียว (กระเทียมโทนจีน)
  5. กุยช่าย
  6. ใบยาสูบ

การกินเจยังมีข้อห้ามหลัก ๆ 

1. งดเว้นเนื้อสัตว์ และห้ามทำอันตรายต่อสัตว์

2. งดนม เนย และน้ำมันที่มาจากสัตว์

3. งดอาหารรสจัด ทั้งอาหารเผ็ด หวานจัด เปรี้ยวจัด เค็มจัด

4. งดผักหรือเครื่องเทศที่มีกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม ต้นหอม หลักเกียว (กระเทียมโทนจีน) กุยช่าย รวมทั้งใบยาสูบ และของมึนเมาต่าง ๆ เพราะผักดังกล่าวนี้ เป็นผักที่มีรสหนัก กลิ่นเหม็นคาวรุนแรง นอกจากนี้ยังมีพิษคอยทำลายพลังธาตุทั้ง 5 ในร่างกาย เป็นเหตุให้อวัยวะหลักสำคัญภายในทั้ง 5 ทำงานไม่ปกติ

5. ไม่ใช้จานชามปะปนกัน และต้องกินอาหารที่คนกินเจด้วยกันเป็นผู้ปรุงขึ้นมา (สำหรับคนที่เคร่ง)

6. งดดื่มสุราและของมึนเมาทุกชนิด

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

7. ห้ามดับตะเกียงในสถานที่กินเจทั้ง 9 ดวง เพราะเป็นสัญลักษณ์ของเก้าฮ้วงฮุดโจ้ว ซึ่งต้องจุดไว้ตลอดทั้งวันทั้งคืนจนกว่าจะจบพิธีกินเจ และหากตะเกียงดับก็จะถือว่าไม่เป็นสิริมงคล รวมทั้งการกินเจก็จะไม่สมบูรณ์ด้วย