svasdssvasds

เช็กลิสต์ความต่าง กัญชง กัญชา สองพืชพี่น้องสกุล Cannabis และประโยชน์ใช้งาน

เช็กลิสต์ความต่าง กัญชง กัญชา สองพืชพี่น้องสกุล Cannabis และประโยชน์ใช้งาน

กัญชง กัญชา ถือเป็นพืชสกุล Cannabis อยู่ในวงศ์ Cannabaceae แยกความแตกต่างจากปริมาณสารเมา THC และกายภาพเบื้องต้น รู้ไว้ก่อนเพื่อใช้งานให้ถูกประเภท

กัญชา “มาริฮวานา” (Marijuana) และ กัญชง “เฮมพ์” (Hemp) โดยทั้งสองชนิดเป็นพืชในสกุลเดียวกันคือ แคนนาบิส (Cannabis) อยู่ในวงศ์ Cannabaceae 

สายพันธุ์ที่พบมากในไทยจะเป็นสายพันธุ์ Cannabis sativa ซึ่งสามารถเจริญเติบโตได้ดีในลักษณะอากาศแบบร้อนชื้น สายพันธุ์หลักมีทั้งหมด 3 สายพันธุ์ คือ Cannabis sativa, Cannabis indica และ Cannabis rudealis 

จากข้อมูลของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ระบุว่า กัญชง กัญชา ใช้การวัดปริมาณสารเมาและกายภาพเพื่อจำแนกความแตกต่าง โดย กัญชง กัญชา มีข้อแตกต่างที่โดดเด่น ดังนี้ 

เช็กลิสต์ความต่าง กัญชง กัญชา สองพืชพี่น้องสกุล Cannabis และประโยชน์ใช้งาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

การควบคุมในเรื่องการปลูก สกัด ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ แยกเป็น 2 ส่วน

  1. ปลูกเพื่อสุขภาพใช้ประโยชน์ในครัวเรือน ไม่ต้องขออนุญาต แต่ต้องมีการจดแจ้ง ผ่านแอปฯ "ปลูกกัญ"
  2. การปลูกเพื่อ สกัด-แปรรูป ต้องได้รับอนุญาต จาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) 

ประโยชน์ของกัญชง 

  • ใช้ในอุตสาหกรรมด้านสิ่งทอ มีความแข็งแรงและนุ่มกว่าผ้าฝ้าย
  • ส่วนของเส้นใยมีลักษณะคล้ายไม้ สามารถผลิตใช้ทดแทนเป็นกระดาษป่าน ทนทาน ในเวลาแปรรูปน้อยกว่า ไม่ต้องใช้สารเคมีเป็นพิษ 
  • ความแข็งแรงของเส้นใยสามารถใช้เป็นวัสดุก่อสร้างหรือปูหลังคาได้ 
  • เมล็ดมีโอเมก้า 3 สูง สกัดมาปรุงในอาหาร ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด น้ำมันจากเมล็ดนำไปในใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว หรือ รักษาโรคผิวหนังได้ดี โปรตีนจากเมล็ดสามารถทำผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ทดแทนแป้งจากถั่วเหลือง 

ประโยชน์ของกัญชา

  • มีสารออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ช่วยเพิ่มความอยากอาหาร มีผลต่อ ความจำและความรู้สึก ทำให้ผ่อนคลายลดอาการคลื่นไส้
  • สารสกัดทำเป็นยาใช้ในทางการแพทย์

กราฟแสดงปริมาณสารเมาในสัดส่วนที่เป็นประโยชน์และเกิดผลลบ จาก อย.

 

จะเห็นได้ว่าคุณประโยชน์ของพืชสองพี่น้องตระกูล Cannabis นี้มีอยู่มากมายหลายประการ แต่ด้วยความที่กัญชา มีสารมึนเมา THC ในปริมาณที่สูงกว่ากัญชง การใช้งานจึงต้องเป็นผู้ที่เข้าใจวิธีการสกัดนำมาประกอบอาหารหรือใส่ในผลิตภัณฑ์ ที่ควรอยู่ภายในการกำกับดูแลของผู้เชี่ยวชาญ หรือ แจ้งเตือนประชาชน สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้จะได้หลีกเลี่ยง เพื่อให้ไม่เกิดอันตรายกับร่างกาย โดยเฉพาะเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปีหรือสตรีมีครรภ์ไม่ควรใช้งานถ้าไม่ได้อยู่ภายใต้คำสั่งทางการแพทย์


ที่มา

1 2