svasdssvasds

วิธีจัดเครื่องเซ่นไหว้ตรุษจีน 2566 แบบรักษ์โลก

วิธีจัดเครื่องเซ่นไหว้ตรุษจีน 2566 แบบรักษ์โลก

วันจ่ายตรุษจีนหลายคนคงเตรียมเช็กลิสต์เครื่องเซ่นไหว้ว่าต้องซื้ออะไรบ้าง ไม่ว่าจะอาหารคาว ของหวาน หรือผลไม้ เรามีวิธีจัดเครื่องเซ่นไหว้ตรุษจีน 2566 แบบรักษ์โลกมาฝาก ซึ่งนอกจากจะดีกับสิ่งแวดล้อมแล้วยังดีกับสุขภาพด้วย

วันไหว้ตรุษจีน 2566 หรือวันไหว้เจ้า ปีนี้ตรงกับวันที่ 21 มกราคม 2566 ซึ่งของไหว้  เครื่องเซ่นไหว้ตรุษจีน 2566 นั้นมีตั้งแต่อาหารคาว อาหารหวาน ไปจนถึงผลไม้มงคล ซึ่งแต่ละอย่างก็มีความหมายแตกต่างกันไป เช่น ปลา เป็นตัวแทนการอยู่ร่วมกัน ไก่ หมายถึงความเจริญก้าวหน้า ขนมเข่ง หมายถึง ความหวานชื่น ส้มสีทอง หมายถึง ความโชคดีประสบแต่สิ่งดีๆ ฯลฯ

ในยุครักษ์โลกแบบนี้เราสามารถเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน 2566 ได้แบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้ แค่เปลี่ยนเครื่องเซ่นไว้แบบเดิมๆ มาเป็นจากการจัดเครื่องเซ่นไหว้ตรุษจีน 2566 แบบรักษ์โลก มาเริ่มกันเลยดีกว่า

วิธีจัดเครื่องเซ่นไหว้ตรุษจีน 2566 แบบรักษ์โลก เลือกเครื่องเซ่นไหว้ หมู ไก่ เป็ด ที่เลี้ยงแบบอินทรีย์หรือแบบธรรมชาติ

เครื่องเซ่นไหว้ตรุษจีน 2566 อย่าง ปลาที่โดยทั่วไปแล้วจะใช่อวนลากขึ้นมาในปริมาณที่เยอะๆ และกว่าที่ปลาเหล่านั้นจะมาถึงมือผู้บริโภค จะต้องแช่ฟอร์มาลีนเพื่อให้ปลาเก็บไว้ได้นานขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าสารเคมีที่อยู่ในปลาก็อาจตกค้างอยู่ในตัวเราเช่นกัน ควรเปลี่ยนมาเลือกซื้อปลาจากประมงพื้นบ้านที่หาปลาด้วยเรือลำเล็กๆ และหาปลาแบบวันต่อวันดีกว่า

ของไหว้ตรุษจีนในส่วนเป็ดหรือไก่ ส่วนใหญ่แล้วจะมาจากระบบปศุสัตว์อุตสาหกรรมขนาดใหญ่ อาหารที่ใช้เลี้ยงสัตว์อาจมีสารเร่งการเจริญเติบโตหากเรากินเข้าไปก็จะตกค้างอยู่ในร่างกาย ควรเลือกซื้อเป็ดไก่จากฟาร์มที่เลี้ยงแบบอินทรีย์ เลี้ยงแบบปล่อยตามธรรมชาติ จะเสี่ยงต่อสารเคมีตกค้างน้อยกว่า

เนื้อหาที่น่าสนใจ :

เลือกซื้อส้มออร์แกนิก แทนส้มสีสันสดใสที่เคลือบด้วยสารเคมี

ส้มหรือส้มสีทอง ผลไม้มงคล ที่หมายถึงความเป็นสิริมงคล ความโชคดี ร่ำรวย นอกจากนี้ส้มยังมีประโยชน์กับร่างกายมากมาย ผลไม้มงคลชนิดนี้อุดมไปด้วยวิตามินซี กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิต บำรุงผิวพรรณ ช่วยสร้างคอลลาเจน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัยและประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย

รู้ไหมว่าเครื่องเซ่นไหว้ตรุษจีน 2566 เช่น ส้มสีสดใสผลเงาวับที่วางขายทั่วไปอาจเสี่ยงต่อการดัดแปลงพันธุกรรมและสารเคมีที่ตกค้างในกระบวนการปลูก และจากการตรวจสอบสารเคมีที่ตกค้างในผักผลไม้ปี 2562 ซึ่งส่งตรวจที่ห้องปฏิบัติการรับรองมาตรฐาน ISO-17025 ที่ประเทศอังกฤษ พบว่าผลไม้ที่พบสารตกค้างมากที่สุดคือส้ม และเพื่อให้ตรุษจีนนี้ดีต่อสุขภาพ ควรหันมาซื้อส้มออร์แกนิกซึ่งกระบวนการปลูกแบบรักษ์โลก ปลอดสารเคมี

ของไหว้ที่เป็นของหวาน ควรแบ่งปันให้ถ้วนหน้า

เครื่องเซ่นไหว้ตรุษจีน 2566 ขนมมงคล อย่าง ขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมถ้วยฟู มีความหมายถึงความรุ่งเรือง ความหวานชื่น ความเฟื่องฟู แต่อย่าลืมว่าขนมมงคลเหล่านี้มีปริมาณน้ำตาลและแป้งในปริมาณที่สูง ดังนั้นเราควรหลังจากไหว้ตรุษจีน 2566 ควรแบ่งปันขนมให้กับญาติๆ เพื่อนบ้าน หรือผู้ยากไร้ และควรเลือกขนมมงคลที่ระบุจำนวนน้ำตาลและหวานน้อย เพื่อสุขภาพที่ดี


ที่มา : Greenery / กรมประชาสัมพันธ์