svasdssvasds

ผักและผลไม้คุณค่าทางโภชนาการน้อยลง เพราะการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ผักและผลไม้คุณค่าทางโภชนาการน้อยลง เพราะการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

จากหลักฐานการศึกษาวิจัยที่เพิ่มขึ้นแสดงให้เห็นว่าอาหารในปัจจุบันจำนวนมากคุณค่าทางอาหารลดลง ขาดวิตามินและสารอาหาร ไม่เหมือนเมื่อ 70 ปีที่แล้ว ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับสุขภาพของผู้คนได้

SHORT CUT

  • การศึกษาทางวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่าผลไม้ ผัก มีโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส น้อยกว่าที่ปลูกเมื่อหลายสิบปีก่อน
  • ปัญหาเหล่านี้มีฉากหลังจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและระดับคาร์บอนไดออกไซด์ที่เพิ่มขึ้น
  • ความเข้มข้นของโปรตีน เหล็ก สังกะสี และวิตามินบีลดลง หลังจากได้รับคาร์บอนไดออกไซด์ในระดับที่สูงขึ้น

จากหลักฐานการศึกษาวิจัยที่เพิ่มขึ้นแสดงให้เห็นว่าอาหารในปัจจุบันจำนวนมากคุณค่าทางอาหารลดลง ขาดวิตามินและสารอาหาร ไม่เหมือนเมื่อ 70 ปีที่แล้ว ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับสุขภาพของผู้คนได้

จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์หลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าผลไม้ ผัก และธัญพืชหลายชนิดที่ปลูกในปัจจุบัน มีโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ไรโบฟลาวิน และวิตามินซีน้อยกว่าที่ปลูกเมื่อหลายสิบปีก่อน 

ผักและผลไม้คุณค่าทางโภชนาการน้อยลง เพราะการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

David R. Montgomery ศาสตราจารย์ด้านธรณีสัณฐานวิทยาจาก University of Washington และผู้ร่วมเขียนร่วมเขียน What Your Food Ate กล่าวว่า "การลดลงของสารอาหาร จะทำให้ร่างกายของเรามีความสามารถในการป้องกันโรคเรื้อรังลดลง"

แม้แต่ผู้ที่หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปและให้ความสำคัญกับผักผลไม้สด แนวโน้มนี้หมายความว่า “อาหารที่ปู่ย่าตายายของเรากินนั้นดีต่อสุขภาพมากกว่าสิ่งที่เรากินทุกวันนี้” คริสตี เอบี ผู้เชี่ยวชาญด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสุขภาพจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันกล่าว 
นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าสาเหตุของปัญหาอยู่ที่กระบวนการทางการเกษตรสมัยใหม่ที่เพิ่มผลผลิตพืชผลแต่รบกวนสุขภาพของดิน ซึ่งรวมถึงวิธีการชลประทาน การให้ปุ๋ย และวิธีการเก็บเกี่ยวที่ขัดขวางปฏิสัมพันธ์ที่สำคัญระหว่างพืชและเชื้อราในดิน ซึ่งจะลดการดูดซึมสารอาหารจากดิน ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นโดยมีฉากหลังเป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและระดับคาร์บอนไดออกไซด์ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้ปริมาณสารอาหารในผลไม้ ผัก และธัญพืชลดลงด้วย

ผักและผลไม้คุณค่าทางโภชนาการน้อยลง เพราะการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าพวกเขาหวังว่าที่จะกระตุ้นให้ผู้คนหันมาสนใจสุขภาพตัวเองด้วยวิธีการปลูกผักผลไม้เองมากขึ้น และใส่ใจเกี่ยวกับหลักปฏิบัติทางการเกษตร เราจำเป็นต้องป้องกันความเสียหายเพิ่มเติมต่อดินและฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ให้กับดินที่เสื่อมโทรมไปแล้ว

ผลผลิตที่สูงขึ้นหมายความว่าสารอาหารจากดินจะต้องถูกกระจายไปยังพืชผลในปริมาณที่มากขึ้น ดังนั้นสารอาหารที่ผักและผลไม้เหล่านี้ผลิตจึงถูกเจือจางดังนั้นนั่นจึงเป็นแรงจูงใจให้พวกเขาทำสิ่งที่ไม่ดีต่อปริมาณสารอาหาร

ผู้ร้ายอีกประการหนึ่งคือความเสียหายของดินอันเป็นผลมาจากพืชที่ให้ผลผลิตสูง ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าว ถั่วเหลือง มันฝรั่ง กล้วย มันเทศ และปอ ล้วนได้รับประโยชน์จากความร่วมมือกับเชื้อราสำคัญที่ช่วยเพิ่มความสามารถของพืชในการเข้าถึงสารอาหารและน้ำจากดิน 

เชื้อราทำหน้าที่เป็นส่วนขยายของรากสำหรับพืช แต่การทำฟาร์มที่ให้ผลผลิตสูงทำให้ดินหมดสิ้น ซึ่งทำให้ความสามารถของพืชในการสร้างความร่วมมือกับเชื้อราไมคอร์ไรซาลดลงในระดับหนึ่ง 

ผักและผลไม้คุณค่าทางโภชนาการน้อยลง เพราะการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ระดับคาร์บอนไดออกไซด์ที่เพิ่มขึ้นในชั้นบรรยากาศยังบั่นทอนคุณค่าทางโภชนาการของอาหารของเราอีกด้วย พืชทุกชนิดมีวิถีการสังเคราะห์แสง โดยนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากชั้นบรรยากาศ สลายมันออกจากกัน และใช้คาร์บอนในการเจริญเติบโต Ebi อธิบาย แต่เมื่อพืชผล เช่น ข้าวสาลี ข้าว ข้าวบาร์เลย์ และมันฝรั่ง สัมผัสกับคาร์บอนไดออกไซด์ในระดับที่สูงขึ้น พวกมันจะสร้างสารประกอบที่มีคาร์บอนมากขึ้น ซึ่งนำไปสู่ปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่สูงขึ้น นอกจากนี้ เมื่อความเข้มข้นของคาร์บอนไดออกไซด์สูงขึ้น พืชเหล่านี้จะดึงน้ำน้อยลง ซึ่งหมายความว่าพวกมันนำสารอาหารรองจากดินน้อยลง 
การทดลองที่อธิบายไว้ใน Science Advances ฉบับปี 2018 ยืนยันว่าความเข้มข้นของโปรตีน เหล็ก สังกะสี และวิตามินบีหลายชนิดลดลงในข้าว 18 ชนิดหลังจากได้รับคาร์บอนไดออกไซด์ในระดับที่สูงขึ้น

 

ที่มา : National Geographic