svasdssvasds

"ข้าวญี่ปุ่น" เจอพิษโลกเดือด อากาศร้อนจัดทำข้าวแตก แถมรสชาติไม่เหมือนเดิม

"ข้าวญี่ปุ่น" เจอพิษโลกเดือด อากาศร้อนจัดทำข้าวแตก แถมรสชาติไม่เหมือนเดิม

สำนักข่าว Japantimes รายงาน ขณะนี้ข้าวญี่ปุ่นได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ซึ่งมีต้นตอจากภาวะโลกเดือด (Global Boiling) โดยบอกว่า ข้าวแตก รสชาติเพี้ยน แถมเกษรกรในหลายจังหวัดเก็บเกี่ยวข้าว (ที่มีคุณภาพ) ได้น้อยลง

SHORT CUT

  • เมื่อปี 2023 ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นต้องเผชิญกับอากาศที่ร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยอุณหภูมิสูงสุดที่อุตุนิยมวิทยาบันทึกได้คือ 40 องศา
  • ปรากฏการณ์โลกเดือด (Global Boiling) ทำให้การปลูกข้าวของญี่ปุ่นได้รับผลกระทบอย่างมาก เช่น ข้าวแตก รสชาติไม่เหมือนเดิม และที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ เก็บเกี่ยวข้าวได้น้อยลงมาก
  • ปัจจุบัน ชาวญี่ปุ่นกว่า 75% นิยมบริโภคข้าวเมล็ดสั้น อีก 25% นิยมกินข้าวบาร์เลย์ และข้าวกล้อง

สำนักข่าว Japantimes รายงาน ขณะนี้ข้าวญี่ปุ่นได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ซึ่งมีต้นตอจากภาวะโลกเดือด (Global Boiling) โดยบอกว่า ข้าวแตก รสชาติเพี้ยน แถมเกษรกรในหลายจังหวัดเก็บเกี่ยวข้าว (ที่มีคุณภาพ) ได้น้อยลง

เมื่อปี 2023 ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นต้องเผชิญกับอากาศที่ร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยอุณหภูมิสูงสุดที่อุตุนิยมวิทยาบันทึกได้คือ 40 องศา ซึ่งนำไปสู่ภัยแล้งในหลายจังหวัดทั่วประเทศ รวมถึงทำให้ฤดูกาลของญี่ปุ่นผิดเพี้ยนไปเล็กน้อย

ในมุมเศรษฐกิจ ปี 2023 การส่งออกข้าวของญี่ปุ่นมีมูลค่าประมาณ 6.6 พันล้านเยน โดยญี่ปุ่นส่งออกข้าวไปยังฮ่องกง สิงคโปร์ อเมริกา ไต้หวัน และออสเตรเลีย

อากาศร้อนทำข้าวญี่ปุ่นคุณภาพตกต่ำลง

อากาศร้อน จน “ข้าวญี่ปุ่น” ด้อยคุณภาพ

แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนอู่ข้าวอู่น้ำแห่งเอเชีย แต่ล่าสุดปรากฏการณ์โลกเดือด (Global Boiling) ทำให้การปลูกข้าวของญี่ปุ่นได้รับผลกระทบอย่างมาก เช่น ข้าวแตก รสชาติไม่เหมือนเดิม

และที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ เก็บเกี่ยวข้าวได้น้อยลงมาก ทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากอากาศที่ร้อนจัด และปริมาณน้ำฝนน้อยลง

\"ข้าวญี่ปุ่น\" เจอพิษโลกเดือด อากาศร้อนจัดทำข้าวแตก แถมรสชาติไม่เหมือนเดิม

เกษตรกรปลูกข้าวบนเกาะสึชิมะในจังหวัดนางาซากิ เปิดเผยว่า ข้าวที่พวกเขาเก็บเกี่ยวในปีนี้ “แปลก ๆ” ทึบแสง มีจุดขุ่นขาว แต่ส่วนใหญ่เมล็ดแตกออก ไม่ควบเป็นเม็ด ยู อาริกาวะ เกษตรกรปลูกข้าวบนเกาะแห่งนี้ ระบุว่า พวกเรากังวลกันมาก “ลูกค้าจะสังเกตกันไหมว่าข้าวมันแปลก ๆ”

ทำไม “ข้าว” จึงสำคัญต่อคนญี่ปุ่น?

หลายคนอาจทราบอยู่แล้วว่าชาวญี่ปุ่นนิยมบริโภคข้าวกันเป็นล่ำเป็นสัน รู้หรือไม่ว่า ข้าวถูกนำเข้ามาในญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกจากประเทศจีน ตั้งแต่ช่วง 300 – 100 ปีก่อนคริสตกาล ทำให้นับแต่กาลนั้นเป็นต้นมา ข้าวก็มีส่วนสำคัญในสังคมญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นการเพาะปลูก การค้าขาย หรือการบริโภค

\"ข้าวญี่ปุ่น\" เจอพิษโลกเดือด อากาศร้อนจัดทำข้าวแตก แถมรสชาติไม่เหมือนเดิม

ต้องบอกญี่ปุ่นเคยถูกสภาพอากาศเล่นงานข้าวในประเทศมาแล้ว ย้อนกลับไปในช่วงทศวรรษ 1993 ญี่ปุ่นเคยถูกวิกฤตด้านสภาพอากาศเล่นงานข้าวจนเสียหายกว่า 400,000 ตัน จนถึงขั้นต้องมีการนำเข้าข้าวฉุกเฉิน

และที่สำคัญที่สุดคือ มีบทเรียนแล้วต้องเรียนรู้ ปัจจุบัน รัฐบาลญี่ปุ่นมีข้าวสำรองประมาณ 1 ล้านเมตริกตัน ซึ่งเทียบเท่ากับ 14% ของการบริโภคข้าวของประชากรในประเทศ

ปัจจุบัน ชาวญี่ปุ่นกว่า 75% นิยมบริโภคข้าวเมล็ดสั้น อีก 25% นิยมกินข้าวบาร์เลย์ และข้าวกล้อง ข้าวญี่ปุ่นก็ไม่เหมือนกับข้าวไทย แตกต่างกันคือข้าวญี่ปุ่นจะมีความป้อมกว่า เนื้อสัมผัสจะหนึบ เกาะตัว อุ้มน้ำได้ดี หรือข้าวซูชิแบบที่เราคุ้นชินกันนั่นแหละ

กลับมามองไทย ปฏิเสธไม่ได้ว่าปรากฏการณ์เอลนีโญทำให้อากาศไทยร้อนจัด จนมีการคาดการณ์ว่า ข้าวไทยจะได้รับผลกระทบจากภัยแล้งยาวนานถึง 5 ปี หรือบางทีเราอาจต้องหันมาปลูกข้าวทนแล้งกันมากขึ้น เพื่อให้เอาตัวรอดได้จากโลกเดือด ประชาชนอิ่มท้อง และเม็ดเงินต้องไม่ขาด

 

ที่มา: Japanetimes

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related