svasdssvasds

ชาวเน็ตเตือนเช็กบิลค่าไฟเดือนเม.ย.66 ‘บิ๊กตู่’ ลั่นโครงสร้างค่าไฟซับซ้อน

ชาวเน็ตเตือนเช็กบิลค่าไฟเดือนเม.ย.66 ‘บิ๊กตู่’ ลั่นโครงสร้างค่าไฟซับซ้อน

ชาวเน็ตออกโรงโพสต์เตือนให้ประชาชนเช็กบิลค่าไฟเดือนเม.ย. 66 ให้ดีๆ หลังบ้างบ้านค่าไฟฟ้าสูงเกินจริง ในขณะที่นายกรัฐมนตรี ลั่นโครงสร้างค่าไฟฟ้าซับซ้อน ถ้าลดได้พร้อมทำให้หมด

หน้าร้อนค่าไฟสูงขึ้นอาจเป็นเรื่องธรรมดาของบางบ้าน แต่…บางบ้านพบว่าค่าไฟฟ้าสูงขึ้นแบบผิดปกติจนทำเอาหลายคนโอดครวญ โดยเฉพาะบิลค่าไฟเดือนเม.ย. 66 มีชาวเน็ตจำนวนมากออกมาโพสต์ เตือนให้ประชาชนเช็กบิลค่าไฟเดือนเม.ย. 66 ว่าบ้าน หรือคอนโด ของท่านว่าพุ่งสูงเกินความเป็นจริงหรือไม่ ? บางรายเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบเป็นการเร่งด่วน !

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ล่าสุดวันนี้ 18 เม.ย. 66 พลเอกประยุทธ์ จันทร์​โอชา​ นายกรัฐมนตรี ​และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม​ กล่าวถึง ปัญหาค่าไฟแพงมากในช่วงนี้ ว่า ต้องดูสาเหตุของปัญหา ว่าทำไมถึงแพง และต้องดูต้นทุนการผลิตและการบริหารว่ามีอะไรที่ซับซ้อนอยู่ในนั้นหลายอย่าง ซึ่งหากมองว่าค่าไฟมันแพง หรือค่าแก๊สแพง แล้วประชาชนอยากให้ลดลง ยืนยันว่าต้องดูด้วยว่าสามารถทำได้หรือไม่  ซึ่งอะไรที่ทำได้ ไม่ต้องห่วง รัฐบาลจะทำให้หมด

พลเอกประยุทธ์​ กล่าวต่อว่า การบริหารงานมีหลายคณะทำงาน ซึ่งเป็นเรื่องของการประกอบการทางธุรกิจ มีสัญญาข้อผูกมัดหลายอย่าง ที่ต้องเป็นไปตามนั้น หลายอย่างเราทำกันมานานแล้ว โดยเฉพาะเรื่องพลังงานเราก็มีการปรับรูปแบบใหม่ จัดหาแหล่งพลังงานใหม่ เช่นพลังงานหมุนเวียนหรือพลังงานทดแทน ซึ่งตอนนี้รัฐบาลเริ่มมาได้มากพอสมควรแล้วเวลานี้ วันข้างหน้าก็ต้องไปดูว่าครัวเรือนจะทำอย่างไร ในเรื่องของการใช้แสงแดด ตามบ้านตามชุมชน อย่างบ้านหลังหนึ่งก็ให้สามารถใช้ไฟส่องสว่าง ดูโทรทัศน์​ ตู้เย็น ที่อาจจะได้มาจากพลังงานหมุนเวียนที่เราสร้างขึ้น แต่ก็ต้องยอมรับว่าในบางพื้นที่สร้างไม่ได้ เพราะเขาไม่อยากให้สร้าง มันก็มีผลกระทบไปหมด

"ธุรกิจเป็นเรื่องของธุรกิจเป็นข้อตกลงของสัญญาแบบที่ผ่านมา รัฐบาลก็พยายามไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำหรือเสียเปรียบอยู่แล้ว เดี๋ยวเขาชี้แจงกันอีกทีนะ หลายเรื่องเราพูดก็กลับไปเหมือนเดิม ค่าพลังงานค่าแก๊สค่าน้ำมันวันนี้ก็ต้องดูว่าต่างประเทศเขาราคาเท่าไหร่กันตอนนี้ แต่อย่าไปเปรียบเทียบไอ้ที่เขามีแหล่งน้ำมัน แหล่งก๊าซของเขาเอง เรายังต้องซื้อเขาเลย แก๊สไม่เอาไทยก็ลดลงทุกวัน เราก็ได้จากพม่า จากมาเลเซีย ซึ่งมันก็มีค่าการตลาด มันไม่ได้ว่าถูกเป็นพิเศษ เพียงแต่ว่าเราก็ไม่ขาดแคลน เราก็ต้องหาพลังงานอื่นมาทดแทน มันไม่ได้เร็วนักหรอก แต่วันนี้ก็ก้าวหน้ามามากยิ่งขึ้น จากที่รายงานเข้ามา ก็ต้องรองรับให้ได้ เพราะวันนี้เรามีการใช้พลังงานหลายอย่างด้วยกัน โดยเฉพาะการสนับสนุนภาคอุตสาหกรรมที่ต้องใช้พลังงานที่มี เสถียรภาพ เราก็เตรียมสร้างแหล่งพลังงานรองรับ เพราะยุคที่ดิจิตอลก็จะใช้พลังงานสูง" นายกรัฐมนตรี กล่าว

related