lifestyle

ไม่ใช่แค่สวย! “ดอกกุหลาบ” ดอกไม้สื่อรักวาเลนไทน์ ที่มากสรรพคุณ

เทศกาลวาเลนไทน์แบบนี้เชื่อว่าคู่รักหลายคู่ เลือกที่จะมอบของขวัญสื่อรักเป็นดอกกุหลาบสวยๆ ช่อโต แต่ใครจะรู้บ้างว่า ดอกกุหลาบ ที่สวยงามไม่ได้มีหนามแหลมทำร้ายคนได้เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีประโยชน์และสรรพคุณทางยาอีกเพียบ ซึ่งจะดีต่อสุขภาพขนาดไหน ไปดูพร้อมกันเลย

คลายเครียด

อย่างที่รู้กันดีว่า ดอกกุหลาบ จะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ซึ่งกลิ่นหอมๆ นี่แหละที่จะช่วยคลายความเครียด ความวิตกกังวล ความเศร้าหมองในจิตใจ เป็นหนึ่งในดอกไม้บำบัด พร้อมกับช่วยให้อาการวิงเวียนศีรษะ หรือปวดศีรษะบรรเทาลง หรือนำกลีบกุหลาบผสมกับน้ำอุ่น แล้วลงไปแช่ จะช่วยให้จิตใจสงบขึ้นได้ด้วย

 

ควบคุมฮอร์โมนเพศหญิง

กลิ่นของดอกกุหลาบสามารถช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนผู้หญิงให้อยู่ในสภาวะสมดุล มีส่วนเกี่ยวข้องกับระบบสืบพันธุ์ ดังนั้นเหล่าผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจึงมักนำส่วนผสมของน้ำมันสกัดจากดอกกุหลาบ อย่างในครีมบำรุงผิวลดริ้วรอย หรือบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นขึ้น

 

ช่วยลดน้ำหนัก กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย

หากนำใบกุหลาบ มาผสมกับยอดใบชา กลายเป็นชากุหลาบ จะช่วยบรรเทาอาการท้องผู้ ลดการอักเสบของผิว ขับพิษออกจากร่างกาย เพราะในชากุหลาบมีวิตามิน เอ, บี3, ซี, ดี และ อี ที่เกี่ยวกับการดูแลผิวพรรณ และยังมีสารที่ช่วยเบิร์นไขมัน ทำให้น้ำหนักลดลงได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ ชาดอกกุหลาบ ยังอุดมไปด้วยวิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มไซโคปีน ที่ได้จากสารสีแดงจากกลีบดอกกุหลาบ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้

แก้ไข้

ตั้งแต่สมัยโบราณเมื่อมีคนป่วยไข้ตัวร้อน มักจะนำ น้ำดอกไม้เทศ หรือการละลายน้ำมันสกัดจากดอกกุหลาบในน้ำต้มสุก เป็นสรรพคุณแผนโบราณของดอกกุหลาบมอญ มีฤทธิ์แก้ไข้ ตัวร้อน แก้กระหาย แก้อ่อนเพลีย และบำรุงกำลัง

บรรเทาอากาศปวดของกล้ามเนื้อหรือปวดข้อ

โดยการนำน้ำดอกกุหลาบหรือน้ำมันหอมระเหยกลิ่นกุหลาบหยดผสมลงในน้ำเพื่อใช้อาบน้ำ และบางครั้งก็อาจทำเป็นสเปรย์น้ำดอกกุหลาบซึ่งเมื่อใช้ฉีดพ่นบริเวณที่ปวดก็จะช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อได้เช่นกัน

เป็นยาระบาย

สารสกัดที่ได้จากน้ำมันหอมระเหยดอกกุหลาบ มีฤทธิ์ผ่านกลไกหลักของระบบขับถ่าย โดยเพิ่มสัดส่วนของน้ำในระบบลำไส้ ช่วยให้อุจจาระมีความเหลวขึ้น อยู่ในสภาวะพร้อมขับถ่าย จนทำให้เกิดอาการมวนท้องอยากเข้าห้องน้ำ