บวบผัดไข่ เปิดเมนูฮิตร้านข้าวแกง เปิดสรรพคุณ "บวบ" ผักคู่ครัวไทยที่มีคุณประโยชน์มากมาย พร้อมบอกสุตรประกอบอาหารที่ง่าย ใครๆก็ทำได้
"บวบ" คือพืชในวงศ์แตง (Cucurbitaceae) มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอินเดีย ลักษณะเด่นเป็นไม้ล้มลุก เลื้อยพาดพันตามกำแพง มักขึ้นตามที่รกร้าง หนอง คลอง ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด ทนแล้ง ทนฝนได้ดี
ข่าวที่น่าสนใจ
"บวบเหลี่ยม" นิยมนำมาประกอบอาหาร ลักษณะของผลยาวประมาณ 20 ซม. เปลือกสีเขียว ผิวขรุขระ ฝักด้านในสีขาว เมล็ดเรียวเล็ก สามารถกินได้ พร้อมคุณค่าทางโภชนาการมากมาย (อ้างอิงจากผลบวบเหลี่ยม ต่อ 100 กรัม)
Cr. สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
คุณประโยชน์ของบวบ มีดังนี้
Cr. Medthai.com
สำหรับเมนูจากบวบมักนำไปประกอบอาหหารเมนู แกงเลียง แกงป่า แกงอ่อม แกงจืด แต่ที่นิยมเป็นอย่างมากคือ "บวบผัดไข่" เมนูมีคุณค่าทางสารอาหาร ทำง่าย ราคาถูก มักเห็นได้ในร้านอาหารตามสั่ง หรือร้านข้าวแกง โดยมีสูตรการทำไม่ยาก ดังนี้
ส่วนผสม วัตถุดิบ บวบผัดไข่
วิธีทำบวบผัดไข่