Breaking ข่าว

ช่างสิบหมู่ เผย ออกแบบพระโกศจันทน์ เพิ่ม “ครุฑ” เป็นครั้งแรก

กรมอุทยานฯ ส่งมอบ “ไม้จันทน์หอม” 1,461 แผ่น แก่สำนักช่างสิบหมู่ วธ. จัดสร้างพระโกศจันทน์ในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพ พร้อมช่อดอกไม้จันทน์ 7 แบบ ฟืนไม้จันทน์ และยอดพระจิตกาธานพระเมรุมาศ เผย พัฒนาแบบจากพระโกศจันทน์รัชกาลที่ ๖ และ ๘ เพิ่ม “ครุฑ” ในการออกแบบครั้งแรก

วันนี้ (20 ธ.ค.) เมื่อเวลา 14.09 น. ขบวนรถนำส่งไม้จันทน์หอม จากอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เดินทางมาถึงภายในสำนักช่างสิบหมู่ อ.ศาลายา จ.นครปฐม โดยมี นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร นายอดิศักดิ์ เทพอาสพ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม พร้อมด้วย ข้าราชการ เจ้าหน้าที่จากกรมอุทยานแห่งชาติ สำนักช่างสิบหมู่ และนักเรียนจากโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย จ.นครปฐม เข้าแถวหน้ากระดานรอรับขบวนไม้จันทน์หอม ตั้งแต่หน้าประตูทางเข้า ทั้งนี้ เมื่อขบวนรถจอดเทียบสนิทแล้ว เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ ได้ทยอยลำเลียงไม้จันทน์หอม จำนวนหนึ่งเข้ามาภายในอาคาร ขณะที่คณะผู้บริหารได้ไปสักการะหอพระสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำสำนักช่างสิบหมู่ ก่อนเข้าสู่พิธีรับมอบไม้จันทน์หอม เพื่อใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ
       
เมื่อเวลา 15.09 น. นายธัญญา ได้ส่งมอบท่อนไม้จันทน์จำนวน 3 ท่อน ที่วางบนพานให้แก่ พล.อ.สุรศักดิ์ ก่อนที่จะส่งต่อให้ นายวีระ และ นายสมควร อุ่มตระกูล ผอ.สำนักช่างสิบหมู่ นับเป็นการรับมอบเสร็จสิ้นสมบูรณ์อย่างเป็นทางการ
       
นายวีระ กล่าวว่า หลังจากรับมอบไม้จันทน์หอมมาแล้ว วธ. ได้มอบต่อให้สำนักช่างสิบหมู่ เพื่อดำเนินการจัดสร้างพระโกศจันทน์ ซึ่งขณะนี้มีการขยายลายเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยขั้นตอนจะเริ่มจากการจัดทำโครงโลหะ จากนั้นจะขัดไม้เขียนลายก่อนฉลุลายไม้รวมทั้งหมดกว่าหมื่นชิ้น และจะนำไปผนึกเข้าด้วยกันกับโครงโลหะ ขณะเดียวกัน จะมีการนำไม้จันทน์อีกส่วนมาจัดสร้างดอกไม้จันทน์ สำหรับสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๑๐ และ พระบรมวงศานุวงศ์ ซึ่งนอกจากทีมช่างสิบหมู่ ขณะนี้มีผู้สนใจเสนอตัวร่วมทำงานแล้วกว่า 100 ราย ซึ่งคาดว่าการดำเนินการจะแล้วเสร็จภายกันยายน 2560
       
ด้าน นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ไม้จันทน์หอมที่แปรรูปแล้วจำนวน 1,461 แผ่น ที่ได้รับมอบทั้งหมดจะถูกจะนำไปจัดสร้างพระโกศจันทน์ฐานรองพระโกศจันทน์ช่อดอกไม้จันทน์ จำนวน 7 แบบ ฟืนไม้จันทน์ 24 ท่อน และยอดพระจิตกาธานบนพระเมรุมาศ โดยลวดลายจะใช้ฉลุไม้จันทน์หอมในครั้งนี้ ประกอบด้วย ลายพุ่มข้าวบิณฑ์ก้านแย่ง มีลายกลางเป็นครุฑ ลายหน้ากระดาน (ประจำยามก้ามปู) ลายดอกไม้ไหว ลายเฟื่องอุบะ ลายกลีบขนุนเทพนม ซึ่งแกะสลักเฉพาะเทพ ลายกระจัง ลายประจำยามลูกฟักก้ามปู ลายแข้งสิงห์ ลายบัวถลา ลายบัวหงาย และลายปลีกย่อยอื่นๆ
       
นายสมชาย ศุภลักษณ์อำไพพร นายช่างศิลปกรรมอาวุโส กลุ่มศิลปประยุกต์และเครื่องเคลือบดินเผา สำนักช่างสิบหมู่ ผู้ออกแบบพระโกศจันทน์ เปิดเผยว่า แนวคิดในการออกแบบพระโกศจันทน์ครั้งนี้ พัฒนาแบบมาจากพระโกศจันทน์ รัชกาลที่ ๖ และพระโกศจันทน์ รัชกาลที่ ๘ ซึ่งมีความโดดเด่นของลายที่ตื้นลึก มีมิติชัดเจน การออกแบบครั้งนี้มีความพิเศษกว่าทุกครั้ง เนื่องจากได้เพิ่มลายพุ่มข้าวบิณฑ์ก้านแย่งตรงกลางเป็นพระครุฑ ส่วนประกอบรอบฐานรองพระโกศจันทน์ นับเป็นครั้งแรกที่ใช้ครุฑในการออกแบบ นอกจากนี้ ลายบัวกลีบขนุนเทพนม ส่วนประกอบรอบพระโกศจันทน์ เมื่อนำทั้งสองส่วนมาประกอบกัน จะกลายเป็นเทพยดาทรงครุฑ และเมื่อเสร็จสมบูรณ์จะมีความวิจิตรงดงามและสมพระเกียรติ