ข่าว

ธนะศักดิ์เผยพระเทพฯทรงเป็นประธานเปิดให้ ปชช.ชมพระเมรุมาศ 2 พ.ย.60

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันที่ 2 พ.ย.นี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะทรงเป็นประธานเปิดให้ประชาชนสามารถเข้าชมพระเมรุมาศ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงในเวลา 07.00 น. และจะเปิดไปจนถึงวันที่ 30 พ.ย.60 โดยจะเปิดตั้งแต่ 07.00 น.-22.00 น. และจัดให้มีจุดคัดกรอง 5 จุด แบ่งเป็นคนไทย 3 จุด ชาวต่างชาติ 1 จุด และ นักบวช/ผู้พิการ 1 จุด

 

โดยจะจัดให้ประชาชนสามารถเข้าชมได้รอบละ 5,000 คน โดยใช้เวลา 45 นาทีต่อ 1 รอบ และในเวลา 18.00 น.- 22.00 น. ของทุกวัน จะมีการแสดงมหรสพที่ได้มีการจัดแสดงในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมมนาถบพิตร เพื่อให้ประชาชนได้รับชม รวมถึงจะมีการจัดเจ้าหน้าที่ที่คอยแนะนำและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ซึ่งยืนยันว่า ไม่ว่าจะเป็นใครก็สามารถเข้าชมได้ทั้งหมด

 

ส่วนการก่อสร้างพระเมรุมาศสำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร นั้น พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ถือว่าแล้วเสร็จตั้งแต่เสร็จพิธียกนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศเมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา และได้นำนั่งร้านออกหมดแล้ว รวมทั้งมีการซักซ้อมพิธีทุกอย่าง ซึ่งเป็นไปตามแผนงานไม่มีอะไรหน้ากังวล เนื่องจากมีการวางแผนอย่างรอบคอบโดยมีชุดเคลื่อนที่เร็ว ทำหน้าที่ในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า มีการสำรองระบบน้ำและไฟฟ้า ที่จะสามารถเชื่อมโยงได้ภายใน 30 วินาทีถึง 1 นาที รวมถึงมีการสั่งให้ทำความสะอาดและติดตาม ตรวจสอบท่อระบายน้ำต่างๆ สามารถใช้งานได้หากเกิดฝนตก

 

ส่วนงานด้านความปลอดภัยในการก่อสร้างนั้น ยืนยันว่าปลอดภัยตั้งแต่กระบวนการแรกที่ลงมือทำจนพระเมรุมาศแล้วเสร็จ ยังไม่เคยเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุใดๆ ขึ้น จึงถือเป็นความภาคภูมิใจของทุกคน ขณะเดียวกันในวันนี้จะมีการซักซ้อมการแสดงหน้าพระเมรุมาศในพื้นที่จริงด้วย ขณะที่มาตรการในการรักษาความปลอดภัยพื้นที่โดยรอบ เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร รวมถึงหน่วยที่เกี่ยวข้องที่จะต้องดำเนินการ