"วินธัย" เผยปริมาณน้ำปีนี้ ใกล้เคียงปี 54 สั่งเร่งช่วยปชช. ประสบภัยน้ำท่วม

29 ต.ค. 2560 เวลา 6:59 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

 

คสช.ยอมรับปริมาณน้ำปี2560 ใกล้เคียงปี 2554 หลังเจอ 4 พายุถล่ม ชี้ รัฐบาลวางแผนรับมือแต่เนิ่นๆ เตรียมเยียวยาพื้นที่สุดวิสัยได้รับผลกระทบ โดย ศบภ.ทบ. ส่งกำลังพล 31 กองร้อย ช่วยปชช. 22 จังหวัด เหนือ-อีสาน

วันที่ 29 ต.ค.60--พันเอกวินธัย สุวารี โฆษกคสช. กล่าวถึงกรณีสถานการณ์น้ำที่มีค่อนข้างมากในปีนี้ สืบเนื่องจากประเทศไทยได้รับอิทธิพลจากพายุโซนร้อน ตาลัส เซินกา พายุไต้ฝุ่นทกซูรี และพายุดีเปรสชั่น เมื่อเปรียบกับ ณ เวลาเดียวกัน ในปี 2554 มีปริมาณน้ำฝนรวมสะสม ที่ 1,798 มิลลิเมตร ในทางสถิตินับว่ามีปริมาณใกล้เคียงกัน

"วินธัย" เผยปริมาณน้ำปีนี้ ใกล้เคียงปี 54 สั่งเร่งช่วยปชช. ประสบภัยน้ำท่วม

แต่ด้วยรัฐบาลได้พยายามบริหารจัดการน้ำให้เหมาะสมมาแต่เนิ่น ตามห้วงเวลาตั้งแต่ในช่วงก่อนน้ำมา และระหว่างน้ำมา เช่น การพัฒนาเพิ่มแหล่งเก็บกักน้ำ แก้มลิง ตามแผนยุทธศาสตร์การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำทั้งประเทศ การวางแผนเวลาการระบายน้ำฤดูฝน การบริหารระดับน้ำในเขื่อนให้มีระดับเหมาะสม การวางวางแผนใช้พื้นที่ทุ่งรับน้ำ การเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ เช่นการกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำในพื้นที่ต่าง และเตรียมความพร้อมเครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำ และเครื่องจักรกลต่างๆ โดยกรมชลประทาน ซึ่งทั้งหมดได้มีการคำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดกับประชาชนนั้น โดยพยายามที่จะไม่ขยายเป็นวงกว้างมาก

โดยในส่วนพื้นที่สุดวิสัยที่ได้รับผลกระทบ รัฐบาลได้มีแผนการดูแลเยียวยาไว้แล้วตามความเหมาะสม อีกทั้ง ในพื้นที่ดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ได้มีสั่งการกำชับผ่านหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ดูแลให้การช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจากการติดตามข่าวสภาพอากาศ และ การแจ้งเตือนจากหน่วยงานหลักที่เกี่ยวข้องในช่วงที่ผ่านมา ในส่วนกองทัพบก พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก สั่งการให้ทุกหน่วยเตรียมความพร้อมไว้ตั้งแต่เมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคม ซึ่งปัจจุบัน ทุกหน่วยอยู่ในขั้นระหว่างการให้ความช่วยเหลือ ร่วมกับหน่วยงานรัฐในพื้นที่ ซึ่งทางผู้บังคับบัญชาในทุกระดับ จะได้มีการติดตามและกำกับดูแลการปฏิบัติอย่างใกล้ชิด

"วินธัย" เผยปริมาณน้ำปีนี้ ใกล้เคียงปี 54 สั่งเร่งช่วยปชช. ประสบภัยน้ำท่วม

โดยภาพรวมขณะนี้ ทางศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก ได้ส่งกำลังพลจำนวน 31 กองร้อยช่วยเหลือประชาชนเข้าปฏิบัติการอยู่ในพื้นที่ๆ ได้รับผลกระทบทั้ง 22 จังหวัด ในพื้นที่ภาค เหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้งนี้ ทาง ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบกส่วนกลาง ได้มีการเตรียมการที่จะสนับสนุนเพิ่มเติม ในเรื่องจำเป็นต่างๆ เอาไว้ ทั้งเรื่องคน และ เครื่องมือต่างๆ ไว้คอยเสริมกรณีจำเป็น หรือ เมื่อมีการร้องขอเข้ามา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด