"เกษตร" จ่อชงนายกฯเคาะโครงการแก้น้ำท่วมพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาถาวร

29 ต.ค. 2560 เวลา 8:13 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตรียมเสนอ นายกรัฐมนตรี พิจารณา 3 โครงการป้องกันน้ำท่วมลุ่มน้ำเจ้าพระยา เปิดเผยภายหลังประชุมสถานการณ์น้ำและแผนบรรเทาอุทกภัยพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา คาดว่าจะใช้งบประมาณหลายหมื่นล้านบาท

 

พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังประชุมสถานการณ์น้ำและแผนบรรเทาอุทกภัยพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา โดยที่ประชุมเสนอโครงการบรรเทาอุทกภัยลุ่มเจ้าพระยา 3 โครงการ ได้แก่โครงการคลองระบายน้ำหลากบางบาล-บางไทร ความยาว 22.5 กิโลเมตร โครงการคลองระบายน้ำควบคู่ถนนวงแหวนที่ 3 ซึ่ง กระทรวงคมนาคมทำแผนงานไว้แล้ว และโครงการขยายคลองแม่น้ำชัยนาท-ป่าสัก-อ่าวไทย เพื่อเป็นการตัดน้ำก่อนเข้าเขื่อนเจ้าพระยา ซึ่งที่ประชุมเห็นว่า โครงการคลองระบายน้ำหลากบางบาล-บางไทร จะช่วยแก้ปัญหาการระบายน้ำให้เร็วขึ้นเป็น 1,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยใช้งบประมาณ 1 หมื่น 7 พันล้านบาท (17,000,000,000 บาท) คาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้าง 2 ปี

"เกษตร" จ่อชงนายกฯเคาะโครงการแก้น้ำท่วมพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาถาวร

ส่วนโครงการขยายคลองแม่น้ำชัยนาท-ป่าสัก ระยะทาง 134 กิโลเมตร ซึ่งปัจจุบันจุน้ำได้ 200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะขยายเป็น 400 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้สามารถตัดยอดน้ำก่อนเข้าเขื่อนเจ้าพระยา และเพิ่มศักยภาพการระบายน้ำได้ แต่ การขุดคลองใหม่ยังมีความคิดเห็นต่างกันว่า จะขุดคลองจากเขื่อนพระราม 6 ไปอ่าวไทย หรือจะขุดคลองไปเชื่อมที่วงแหวนรอบที่ 3 ของกระทรวงคมนาคมที่ทำถนนอยู่แล้ว

ทั้งนี้ คาดว่าโครงการดังกล่าวจะใช้งบประมาณ 4 หมื่นล้านบาท (40,000,000,000 บาท) ส่วนการบริหารจัดการน้ำที่ค้างในทุ่งแก้มลิงทั้ง 12 แห่ง ปริมาณ 1,340 ล้านลูกบาศก์เมตร คาดว่าจะใช้เวลาเกือบ 2 เดือน เพื่อไม่ให้น้ำที่ระบายกระทบกับชุมชนต่างๆ โดยหลังจากนี้ จะระบายน้ำได้เร็วขึ้น เพราะเป็นช่วงน้ำทะเลลดลง และสิ้นสุดหน้าฝน และต้องเตรียมรับมือฝนในภาคใต้

"เกษตร" จ่อชงนายกฯเคาะโครงการแก้น้ำท่วมพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาถาวร

ทั้งนี้ กรมชลประทาน จะเริ่มทยอยระบายน้ำใน 12 ทุ่ง รวมปริมาณกว่า 139.2 ล้านลูกบาศก์เมตร ต่อวัน ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ไปจนถึงวันที่ 4 มกราคม 2561 ในพื้นที่ ทุ่งบางระกำ ทุ่งเชียงราก ทุ่งฝั่งซ้ายคลองชัยนาท-ป่าสัก ทุ่งบางบาล- บ้านแพน ทุ่งผักไห่ และโครงการฯ โพธิ์พระยา เป็นต้น

***รับชมคลิป***

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด