ผู้นำเคอร์ดิสถานอิรัก เตรียมลงจากตำแหน่ง

30 ต.ค. 2560 เวลา 4:30 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

ประธานาธิบดีของเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถานแห่งอิรัก เตรียมลงจากตำแหน่ง ท่ามกลางความขัดแย้งกับรัฐบาลอิรัก ในประเด็นการขอแยกตัวเป็นเอกราช

ประธานาธิบดีมาสซูส บาร์ซานี ผู้นำของเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถานแห่งอิรัก ประกาศผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ว่าเขาเตรียมที่จะลงจากตำแหน่งประธานาธิบดี หลังจากหมดวาระทำหน้าที่ในอีก 4 วันข้างหน้านี้ ท่ามกลางความขัดแย้งกับรัฐบาลอิรักในประเด็นการขอแยกตัวเป็นเอกราช โดยประธานาธิบดีบาร์ซานีได้กล่าวปกป้องการลงประชามติ ขอแยกตัวเป็นเอกราชจากอิรัก ที่เขาเป็นผู้เรียกร้องให้มีการจัดขึ้น ซึ่งชาวเคิร์ดจำนวนมากได้ลงคะแนนเสียงสนับสนุนให้แยกตัวเป็นเอกราชจากอิรัก นำไปสู่การปะทะกันระหว่างกองกำลังชาวเคิร์ดกับกองกำลังรัฐบาลอิรักในบริเวณพื้นที่แหล่งน้ำมัน ที่กองกำลังชาวเคิร์ดยึดครองอยู่

 

ผู้นำเคอร์ดิสถานอิรัก เตรียมลงจากตำแหน่ง

ในขณะที่สภาของเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถานแห่งอิรัก กำลังอภิปรายกันถึงการตัดสินใจก้าวลงจากตำแหน่งของผู้นำรายนี้ ก็มีกลุ่มผู้สนับสนุนของประธานาธิบดีบาร์ซานีพยายามใช้กำลังบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาเพื่อประท้วงต่อต้านไม่ให้ประธานาธิบดีบาร์ซานีลงจากตำแหน่ง ขณะที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรส่วนใหญ่สนัลสนุนการประกาศลงจากตำแหน่ง แม้ว่ารายละเอียดของสถานการณ์ความวุ่นวายจะยังไม่ทราบแน่ชัด แต่มีผู้เห็นเหตุการณ์บางคนกล่าวว่า กลุ่มผู้ประท้วงบางคนมีไม้กระบองเป็นอาวุธ และยังได้ยินเสียงปืนดังขึ้นอีกด้วย

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด