Breaking การเมือง

“ประยุทธ์” ถาม 6 ข้อแทงใจประชาชนปมตั้งพรรค

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ออกคำถาม 6 ข้อเพื่อสอบถามประชาชน ถึงทิศทางการเมืองในอนาคต โดยให้ส่งความคิดเห็นไปที่ศูนย์ดำรงธรรมเหมือนกับคำถาม 4 ข้อ ก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม สำหรับคำถามทั้ง 6 ข้อ นายกรัฐมนตรีได้มีการแจกจ่ายให้สื่อมวลชนด้วย โดยรายละเอียดมีดังนี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)

คำถามที่ 1 วันนี้เราจำเป็นต้องมีพรรคการเมืองใหม่ๆ หรือนักการเมืองหน้าใหม่ ๆ ที่มีคุณภาพให้ประชาชนได้พิจารณาในการเลือกตั้งครั้งต่อไปหรือไม่? การที่มีแต่พรรคการเมืองเดิม นักการเมืองหน้าเดิมๆ แล้วได้เป็นรัฐบาล จะทำให้ประเทศชาติเกิดการปฏิรูป และทำงานอย่างต่อเนื่องตามยุทธศาสตร์ชาติหรือไม่?

คำถามที่ 2 การที่ คสช. จะสนับสนุนพรรคการเมืองใด ก็ถือเป็นสิทธิของ คสช. ใช่หรือไม่ เพราะนายกฯก็ไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งอยู่แล้ว

คำถามที่ 3 สิ่งที่ คสช. และรัฐบาลนี้ได้ดำเนินการไปในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ประชาชนมองเห็นอนาคตที่ดีของประเทศชาติบ้างหรือไม่ คำถามย่อย

-เห็นด้วยกับรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาที่หมักหมมมาเป็นเวลานาน ด้วยการรื้อใหม่ ทำใหม่ การวางแผนงานอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เป็นระยะสั้น กลาง ยาว อาทิ การแก้ไขปัญหา IUU , ICAO ฯลฯ หรือไม่

– เห็นด้วยกับการให้มียุทธศาสตร์ชาติ และแผนปฏิรูปประเทศเพื่อให้การเมืองไทยในอนาคตมีประสิทธิภาพ มีธรรมาภิบาล เกิดความต่อเนื่องในการพัฒนาประเทศหรือไม่

– การทำงานของทุกรัฐบาล ต้องคำนึงถึงภาพรวมทั้งประเทศ คนทั้งประเทศ ทุกจังหวัด มิใช่ทำแต่ตามนโยบายพรรคที่ได้หาเสียงไว้ หรือดูแลเฉพาะพื้นที่ฐานเสียงที่สนับสนุน รวมทั้งต้องทำงานตามยุทธศาสตร์ชาติให้เกิดความต่อเนื่องใช่หรือไม่

คำถามที่ 4 การเอาแนวทางจัดตั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในอดีต มาเปรียบเทียบกับการจัดตั้งรัฐบาลในวันนี้ เป็นสิ่งที่ถูกต้องทั้งหมดหรือไม่? เพราะสถานการณ์บ้านเมืองก่อนหน้าที่ คสช. และรัฐบาลนี้จะเข้ามา เราได้พบเห็นแต่ความขัดแย้ง ความรุนแรง การแบ่งแยกประเทศเป็นกลุ่มๆ เพื่อมาสนับสนุนทางการเมืองใช่หรือไม่?

คำถาม 5 รัฐบาลและการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตยที่ผ่านมาของไทย ได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพ มีธรรมาภิบาล และมีการพัฒนาประเทศที่มีความต่อเนื่อง ชัดเจนเพียงพอหรือไม่?

คำถามที่ 6 ข้อสังเกตเพื่อพิจารณา เหตุใดพรรคการเมือง นักการเมืองจึงออกมาเคลื่อนไหว ทำให้ คสช.,รัฐบาล,นายกรัฐมนตรีด้อยค่า บิดเบือนข้อเท็จจริงในการทำงานในช่วงนี้อย่างมากผิดปกติ ฝากถามพี่น้องประชาชนว่าเป็นเพราะอะไร

โดยตอนท้ายเอกสาร ระบุว่า อำนาจอธิปไตยของปวงชนชาวไทยทั้งประเทศ อยากให้ทุกคนที่เป็นคนไทยได้พิจารณาตัดสินใจ

ทั้งนี้มีรายงาน ว่า การออกคำถาม 6 ข้อเพื่อถามประชาชน ถึงทิศทางการเมือง นายกฯ เป็นผู้ที่คิดเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ได้เขียนด้วยลายมือตัวเองระหว่างเป็นประธานประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปเพื่อรองรับการปรับเปลี่ยนตามนโยบาย Thailand 4.0 ครั้งที่ 1/2560 ที่ตึกภักดีบดินทร์ เมื่อช่วงเช้าวานนี้ จากนั้นได้นำมาให้เจ้าหน้าที่พิมพ์ก่อนจะแจกให้กับสื่อมวลชน โดยที่ทีมงานไม่ได้ทราบเรื่องมาก่อน

ทั้งนี้ จุดประสงค์ของการออกคำถาม เพื่อเป็นการต่อเนื่องจากการที่นายกฯ เคยถามคำถามประชาชน 4 ข้อมาก่อนหน้านี้ โดยต้องการทราบความคิด และข้อคิดเห็นของประชาชนก่อนจะมีการเลือกตั้ง อาทิ การมีพรรคการเมืองทางเลือกใหม่

อย่างไรก็ตาม ในส่วนการส่งคำตอบของประชาชน ใช้ช่องทางเดียวกันกับเมื่อครั้ง 4 คำถาม เช่นตามศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดต่าง ๆ โดยนายกฯได้หารือกับรมว.มหาดไทย เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับคำตอบ ซึ่งเป็นหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยว่าจะมีการจัดระบบรองรับกันอย่างไร โดยประชาชนสามารถส่งคำตอบมาได้ทันที และยังไม่มีกำหนดเวลาปิดรับ

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน