Breaking News ข่าว

ศรีวราห์บอก “องอาจ” หนี “อาจเป็นไปได้” ตร.กำลังเช็ก เชื่อ “ธัมมชโย” ยังอยู่ในวัด

วันที่ 9 ม.ค.60–พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. กล่าวถึงการเเชร์ภาพนายองอาจ  ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายหลบหนีไปฝรั่งเศสว่า ได้รับการยืนยันจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยังไม่พบว่านายองอาจ เดินทางออกนอกประเทศผ่านช่องทางด่านตรวจคนเข้าเมืองทุกด่าน แต่จะเดินทางออกนอกประเทศผ่านช่องทางธรรมชาติหรือไม่นั้น  ก็อาจเป็นไปได้ แต่ยอมรับว่าได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตามแนวชายแดนเข้มงวด ดูแลอย่างใกล้ชิด แลมีการเฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจากการตรวจสอบการเดินทางเข้าออกประเทศของนายองอาจช่วงปี2559 ที่ผ่านมา พบว่ามีการเดินทางเข้าออกประเทศ 18 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดคือเมื่อวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา เป็นการเดินทางมาจากประเทศเยอรมันนีกลับเข้าประเทศไทยที่สนามบินสุวรรณภูมิ 

ส่วนภาพถ่ายที่มีการเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียที่ระบุว่า นายองอาจ อยู่ในประเทศฝรั่งเศสนั้น ไม่ขอยืนยันว่า เป็นภาพปัจจุบันหรือภาพในอดีต ซึ่งตนยังไม่เห็นภาพดังกล่าว แต่ได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบแล้ว รวมทั้งตรวจสอบบุคคลที่ออกมาระบุว่านายองอาจ และพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หลบหนีออกนอกประเทศไปเเล้ว

ส่วนกรณีกระแสข่าวว่าพระธัมชโย ขนทรัพย์สินมีค่าใส่ตู้คอนเทนเนอร์เเละพระธัมมชโยยังซ่อนตัวอยู่ในตู้คอนเทนเนอร์หลบหนีออกจากวัดพระธรรมกายนั้น รองผบ.ตร.กล่าวว่า ตำรวจยังไม่มีข้อมูล แต่จากการข่าวร้อยละ 80 เชื่อว่าพระธัมชโยยังอยู่ภายในวัด แต่อีกร้อยละ 20 ยังไม่ชัดเจน เนื่องจากลูกศิษย์วัดไม่พบตัวพระธัมชโยออกมาปฏิบัติภารกิจเป็นเวลานาน

สำหรับการขอศาลออกหมายหมายค้นเพื่อเข้าไปค้นวัดและจับกุมตัวตามหมายจับ รองผบ.ตร.กล่าวว่า  เรื่องดังกล่าวยังไม่สามารถระบุได้ ขึ้นอยู่กับผบ.ตร.เป็นผู้พิจารณา ส่วนการขอหมายจับพระธัมมชโยของพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรณ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ( ปทส.) เพิ่มเติมในข้อหาบุกรุกป่าเพื่อสร้างสถานปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซมุกตะวัน จ.กระบี่ อยู่ระหว่างการพิจารณาของพนักงานสอบสวนขอศาลอนุมัติหมายจับ หลังจากมีการออกหมายเรียกไปแล้ว 2 ครั้ง ส่วนจะมีการดำเนินคดีกับพระธัมชโยเพิ่มเติมจากกว่า 170 คดี อีกหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับพนักงานสอบสวนพิจารณาในทุกฐานความผิด