ความหวังของผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย กรมการแพทย์ขอ3เดือนจับมือ"หมอแสงปราจีนบุรี"ร่วมวิจัยยา

29 พ.ย. 2560 เวลา 6:05 น. 1

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

"ผมไม่ใช่หมอ แค่คนแบ่งปันผู้หมดหนทาง" เจ้าของวลีนี้ ได้รับฉายาว่า "หมอเทวดา" ผู้ให้ความหวังและกำลังใจกับผู้ป่วยมะเร็ง จนกลายเป็นปรากฏการณ์ข่าวดัง เพราะทุกๆต้นเดือนจะมีผู้ป่วยมะเร็งจำนวนมากจากทุกสารทิศทั่วประเทศ เดินทางมารับการแจกจ่ายยา จาก"หมอแสง"ที่บ้านพัก ซึ่งเป็นสถานที่ใช้ในการแจกสมุนไพรรักษามะเร็ง อย่างเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา มีประชาชนเดินทางมาลงชื่อขอยา กว่า 5,000 คน

ความหวังของผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย กรมการแพทย์ขอ3เดือนจับมือ"หมอแสงปราจีนบุรี"ร่วมวิจัยยา

นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก พร้อมด้วยนายแสงชัย แหเลิศตระกูล เจ้าของตำรับสมุนไพรรักษาโรคมะเร็ง ร่วมแถลงข่าวพร้อมกับนายแสงชัย แหเลิศตระกูล แหเลิศตระกูล ผู้จัดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดปราจีนบุรี หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า“หมอแสง” ว่า ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เห็นว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มผู้ป่วยที่สิ้นหวังจากโรคมะเร็งในระยะสุดท้าย จึงร่วมกับสถาบันมะเร็งแห่งชาติ (กรมการแพทย์) กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี และนายแสงชัย ร่วมกันคุ้มครองผู้บริโภค ทำการศึกษาวิจัยตำรับสมุนไพรที่ประชาชนได้รับแจก นำมาศึกษาด้านประสิทธิผลและความปลอดภัยใน 2 ประเด็น คือ 1.การศึกษาประสิทธิผลเบื้องต้นต่อเซลล์มะเร็งชนิดต่าง ๆ ในหลอดทดลอง รับผิดชอบโดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ และ 2. การศึกษาลักษณะประชากรและประเมินกลุ่มเสี่ยงในผู้ป่วยมะเร็งที่มารับสมุนไพรรักษามะเร็งดังกล่าว โดยการดำเนินโครงการระยะแรก จะเสร็จสิ้นในเดือน มี.ค.ปีหน้า (2561)

ความหวังของผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย กรมการแพทย์ขอ3เดือนจับมือ"หมอแสงปราจีนบุรี"ร่วมวิจัยยา

สำหรับสูตรสมุนไพรรักษาโรคมะเร็ง ของ หมอแสง มีส่วนประกอบสำคัญๆ คือ ข้าวเย็นเหนือ ข้าวเย็นใต้ ดอกพิลังกาสา เห็ดกระถินพิมาน รำข้าวนาปี รังนก เป็นต้น โดยสมุนไพรพวกนี้ ต้องทำการอบและบ่มจนแห้ง ก่อนนำมาผสม ให้เข้าเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว โดยใช้เครื่องปั่น ก่อนนำไปบ่มนานกว่า 6 เดือน จากนั้นจึงอัดสมุนไพรเข้าแคปซูล และบรรจุใส่ซองละ 10 เม็ด ผ่านขบวนการดูดความชื้น ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ก่อนที่จะนำไปแจกจ่ายให้กับผู้ป่วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด