Breaking News ข่าว ข่าวภาคเหนือ

ฮือฮา! ผึ้งนับล้าน แห่ทำรังเต็มวิหาร-เจดีย์ จ.เชียงราย

ชาวเชียงใหม่ต่างฮือฮา เมื่อผึ้งนับล้านแห่เข้ามาทำรังเต็มวิหาร-เจดีย์ เจ้าอาวาสเตือนอย่าทำให้ผึ้งตกใจเกรงจะทำร้ายประชาชน

วันนี้(15 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดป่าหมากหน่อ ต.จันจว้า อ.แม่จัน จ.เชียงราย พบว่าได้มีฝูงผึ้งต่างพากันไปทำรังจำนวน 2 จุด ภายในเขตพื้นที่ของวัดได้แก่อุโบสถและพระธาตุ โดยผึ้งได้ทำรังรวมกันแห่งละหลายสิบรัง โดยบริเวณอุโบสถพบว่า มีรังผึ้งอยู่ไม่น้อยกว่า 10-20 รัง ส่วนที่พระธาตุมีจำนวนประมาณ 20-30 รัง ผู้ที่พบเห็นสามารถสังเกตุได้ว่ามีรังผึ้งทั้งใหม่และเก่าอยู่ปะปนกัน

ซึ่งด้วยจำนวนรังผึ้งที่มีมากดังกล่าว ทำให้บางคนมีการตีเป็นตัวเลขกันไปต่างๆนาๆด้วย นอกจากนี้พบว่าภายในวัดซึ่งมีสภาพเป็นเกาะกลางหนองน้ำขนาดใหญ่หรือเวียงหนองหล่มอันเป็นเมืองในตำนานของอาณาจักรโยนกนครยังมีอาคารอื่นๆ หลายแห่ง เช่น กุฏิ วิหารหลังเล็ก ศาลเจ้าแม่กวนอิม ฯลฯ รวมทั้งมีต้นไม้หนาแน่น ทั้งภายในเกาะและบริเวณโดยรอบแต่ปรากฎว่าไม่มีรังผึ้งไปติดอยู่เลยแต่กลับมาทำรังกันเต็ม 2 สถานที่ดังกล่าว จนทำให้ฝูงผึ้งบินขวักไขว่จนเกิดเสียงดังอย่างชัดเจนเมื่อเข้าไปใกล้ทั้ง 2 แห่งดังกล่าว

พระมหาชัยนันต์ โชติปัญโญ เจ้าอาวาสวัดป่าหมากหน่อ กล่าวว่า ปัจจุบันที่อุโบสถและพระธาตุโยนกนคร แสงคำ ซึ่งเป็นพระธาตุภายในวัดกลายเป็นที่อยู่ประจำของฝูงผึ้งจำนวนมากที่ไปจับจองจุดต่างๆ ทำรังจนพบเห็นได้อย่างชัดเจนเต็มพื้นที่ไปหมด โดยฝูงผึ้งต่างไปทำรังกันมานานหลาย 10 ปีมาแล้ว โดยไม่ทราบเหตุผลแต่ก็เชื่อว่าเกิดจากสภาพที่เหมาะสมเพราะพื้นที่ราบล้อมด้วยต้นไม้และหนองน้ำแต่ก็แปลกใจที่พากันไปทำรังตรง 2 สถานที่นี้เท่านั้น แต่ชาวบ้านก็เชื่อกันว่าสาเหตุที่มีผึ้งไปอยู่กันมากเพราะเป็นสถานที่เก่าแก่ที่มีความเป็นมายาวนานและเป็นตำนานขอเวียงหนองหล่ม หรือ อาณาจักรโยนาคนคร ที่มีอายุความเป็นมานับ 1,000 กว่าปี และปัจจุบันกำลังมีการพัฒนา เพื่อให้เป็นวัดคู่พื้นที่จึงทำให้ฝูงผึ้งไปอยู่เพื่อจะได้ร่วมกันทำบุญด้วยนั่นเอง ด้วยเหตุนี้ชาวบ้านจึงไม่กลัวและพากันใช้ชีวิต โดยไปทำบุญที่วัดกันตามปกติ

พระมหาชัยนันต์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาก็พบว่า หากไม่ไปกระทบกับรังผึ้ง เช่น จุดธูป ขว้างปารังผึ้ง ฯลฯ ผึ้งก็ไม่เคยลงมาทำร้ายผู้คนเลย ดังนั้นทางวัดจึงทำป้ายเอาไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อแจ้งเตือนไม่ให้ประชาชนจุดธูปเทียนหรือทำให้เกิดควันที่จะไปกระทบกับรังผึ้งซึ่งตลอดระยะเวลา 2 ปีกว่าที่ตนได้ทำหน้าที่เจ้าอาวาสของวัดก็ไม่เคยเกิดปัญหาขึ้นเลย ส่วนรังผึ้งก็เกิดขึ้นและเมื่อรังหายไปก็จะทิ้งรังเก่าเป็นขี้ผึ้งเอาไว้ แล้วก็จะมีรังใหม่ผุดขึ้นมาทดแทนเช่นนี้อยู่ชั่วนาตาปี จะมีมากในช่วงปลายฤดูฝนก่อนเข้าสู่ฤดูหนาวจนดำเต็มอาคารและพระธาตุไปหมด ซึ่งทางวัดก็ไม่มีแนวคิดจะเอารังผึ้งออกไปไหนเพราะเป็นสัตว์ร่วมโลกเหมือนกัน