ข่าว ข่าวภาคตะวันออก

ชาวตราดแห่พอกตาบำบัดโรคต้อลมและไมเกรนทีี่ รพ.สต.เฉลิมพระเกียติฯ

วันที่ 27 ธ.ค.60 ชาวบ้านกว่า 50คน แห่มาขอพอกตาเพื่อบำบัดอาการเคืองตาจากโรคต้อลมและอาการปวดศีรษะจากโรคไมเกรน โดยมี น.ส.ฮาญา บินซอและฮ์ แพทย์แผนไทยปฏิบัติการ สถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา นวมินทราชินี ต.หนองบอน อ.บ่อไร่ จ.ตราด เป็นผู้รักษา

โดยชาวบ้านต่างบอกว่า ทรมานกับโรคดังกล่าวมานาน ที่มีสาเหตุจากกการทำการเกษตรโดยใช้สารเคมีฉีดพ่นสวนผลไม้ ฉีดยาฆ่าหญ้า แบะแปลงพืชผักต่างๆ ทำให้ละอองยาเข้าตา   ขณะที่บางราย ถูกลมจากการขี่รถจักรยานยนต์ และใช้สายตามาก ทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าดวงตา และ ตามมาด้วยอาการปวดดวงตา ปวดศีรษะ ชาวบ้านบางรายต้องใช้น้ำมะพร้าวอ่อนล้างดวงตา ซึ่งสิ้นเปลืองและหายาก เมื่อทราบข่าวว่า คลินิกแพทย์แผนไทย สถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติฯเปิดพอกดวงตาฟรี จึงพากันมาขอรับการบำบัด

ซึ่งหลังบำบัดรักษา ชาวบ้านกล่าว รู้สึกว่า ความปวดแสบ ปวดร้อน และ เมื่อยล้าดวงตาผ่อนคลายลง ขณะที่อาการปวดศีรษะจากโรคไมเกรนก็บรรเทาลง และ หายปวดในที่สุด จึงคิดว่า จะนำความรู้จากสถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติฯ ไปทำยาพอกดวงตา เพื่อบำบัดรักษาดวงตาต่อไป

ด้าน น.ส.ฮาญา บอกว่า นำความรู้จากโครงการเรียนรู้การดูแลรักษาสุขภาพภาคประชาชนด้านแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร์ มาใช้ในการรักษาประชาชน โดยนำผงบอระเพ็ด1ส่วน ผงลูกกระดอม 1ส่วน ผงแห้งฟ้าทะลายโจร 2ส่วน ไข่ขาวจากไข่เป็ด 1 ส่วน นำมาผสมเข้าด้วยกัน คนให้เข้ากันดี นำสำลีชุบน้ำพอหมาดๆ ปิดเปลือกตาของคนไข้

หลังจากนั้น ค่อยๆเทยาลงไปบนสำลีที่ปิดดวงตาอยู่ ทิ้งไว้ให้ตัวยาแห้ง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 15-20นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยบำบัดรักษาอาการปวดศีรษะ ปวดเมื่อยดวงตา และ ดวงตาอ่อนล้า จะบรรเทาลงและเมื่อทำบ่อยๆ จะช่วยให้หายจากอาการดังกล่าวและจะช่วยให้การมองเห็นดีขึ้น ซึ่งประชาชนสามารถเข้ารับการบำบัดจากทางสถานีอนามัยฯ ได้ทุกวันทำการ