Breaking ข่าว

ปี 2017 โลกเผชิญเหตุก่อการร้ายรูปแบบใหม่ ฐานที่มั่นไอเอสถูกทำลาย สมุนกระจายก่อเหตุทั่วโลก

 

ปี 2017 เป็นปีที่เกิดเหตุก่อการร้ายแบบ Lone Wolf ที่กระทำการก่อเหตุเพียงคนเดียวหรือกลุ่มเล็กๆ โจมตีตามเมืองใหญ่ทั่วโลก

 

ยุโรปเป็นเป้าโจมตีสำคัญของไอเอส เพราะเกิดเหตุการณ์ก่อการร้ายแบบ Lone Wolf หลายครั้ง โดยเฉพาะในกรุงลอนดอน ของอังกฤษ ที่เผชิญเหตุก่อการร้ายมากถึง 4 ครั้งในปีนี้ ครั้งที่รุนแรงที่สุดเกิดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม คนร้ายขับรถพุ่งชนผู้คนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ ก่อนเข้าไปแทงตำรวจดับในรัฐสภา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย บาดเจ็บ 40 คน

 

อีกเหตุสลดเกิดขึ้นในเมืองแมนเชสเตอร์ ของอังกฤษ คนร้ายก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายระหว่างงานแสดงคอนสิร์ตของนักร้องสาวอารีอานา กรานเด ท่ามกลางผู้เข้าชมคอนเสิร์ตจำนวนมาก มีผู้เสียวิตถึง 19 ราย บาดเจ็บ 59 คน

 

ที่นครบาร์เซโลนา ประเทศสเปน คนร้ายขับรถตู้พุ่งเข้าชนผู้คนบริเวณถนนลาส รัมบลาส มีผู้เสียชีวิต 13 รายและได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 100 คน ขณะที่ฝรั่งเศสและสวีเดนก็เกิดเหตุก่อการร้ายในลักษณะเดียวกัน

 

ที่สหรัฐอเมริกา ก็เกิดเหตุน่าสลดเช่นกัน เมื่อชายวัย 29 ปี ขับรถกระบะพุ่งเข้าชนผู้คนบนเลนจักรยาน ในย่านแมนฮัตตัน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน บาดเจ็บสาหัสอีก 11 คน

 

สหรัฐฯเผชิญกับเหตุก่อการร้ายที่ทำให้ทั่วโลกต้องขวัญผวาอีกครั้ง เมื่อนายสตีเฟน แพดด็อค ก่อเหตุกราดยิงจากชั้น 32 ของโรงแรมมันดาเลย์ เบย์ กระสุนสาดใส่ผู้ชมงานคอนเสิร์ตกลางแจ้งในลาส เวกัส จนมีผู้เสียชีวิต 59 ราย บาดเจ็บมากถึง 527 คน แม้การสอบสวนไม่พบจุดเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายแต่ไอเอสออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลัง

 

 

 

เหตุก่อการร้ายที่รุนแรงที่สุดในรอบปี 2017 เกิดขึ้นในอียิปต์ คนร้ายกว่า 30 คนปิดล้อมมัสยิด สถานที่รวมตัวของชาวมุสลิมลัทธิซูฟีนิกายซุนหนี่ซึ่งกลุ่มไอเอสมองว่า ‘เป็นลัทธินอกรีต’ ไอเอสลงมือสังหารหมู่ จุดชนวนระเบิดอย่างเหี้ยมโหดระหว่างที่ชาวมุสลิมจำนวนมากกำลังทำพิธีสวดภาวนา มีผู้เสียชีวิตทันทีมากกว่า 300 คน

 

ปีนี้กลุ่มไอเอสก่อเหตุมากครั้งขึ้น ถี่ขึ้นกว่าทุกๆปี แม้ว่ากลุ่มไอเอสจะสูญเสียฐานที่มั่นสำคัญในอิรักและซีเรียไป แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า การฆ่าล้างและมุ่งทำลายชีวิตผู้บริสุทธ์จะหายไปด้วย

 

10 ธันวาคม นายกรัฐมนตรีอิรักประกาศชัยชนะจากการต่อสู้ยืดเยื้อมายาวนานนับปี กองทัพอิรักชักธงชาติขึ้นเหนือเมืองโมซุล หลังถูกกลุ่มไอเอสยึดไปตั้งเป็นฐานที่มั่นตั้งแต่ปี 2014 ขณะที่กองกำลังประชาธิปไตยซีเรียออกมาประกาศชัยชนะในการสู้รบกับนักรบกลุ่มไอเอสในเมืองรักกา อีกหนึ่งฐานที่มั่นสำคัญของไอเอส นี่คือสิ่งที่บ่งบอกว่า กลุ่มไอเอสมาสู่การล่มสลายแล้ว

 

แต่สิ่งที่น่ากังวลก็คือ บรรดานักรบไอเอสที่ยังมีชีวิตอยู่ กำลังกระจายตัวไปตามเมืองใหญ่ทั่วโลก เพื่อก่อเหตุก่อการร้าย อีกทั้งพลเมืองทั่วโลกกำลังได้รับแนวคิดหัวรุนแรงจากกลุ่มไอเอส ที่ใช้ช่องทางออนไลน์เผยแพร่อุดมการณ์ การต่อสู้เพื่อกวาดล้างให้หมดสิ้น ยังคงเป็นเรื่องท้าทายของทุกประเทศทั่วโลก ปี 2017 จึงเป็นปีที่โลกเผชิญเหตุก่อการร้ายรูปแบบใหม่ ฐานที่มั่นไอเอสถูกทำลาย แต่สมุนกระจายก่อเหตุทั่วโลก ติดตามรายละเอียดได้จากรายงานพิเศษ

 

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน