Breaking

วันเด็กไปไหนดี ? เที่ยวสนุก “รู้คิด รู้เท่าทัน สร้างสรรค์เทคโนโลยี”

วันเสาร์ ที่ 13 ม.ค. นี้ก็จะถึงวันเด็กอีกครั้ง หนูๆหลายคนคงจะรอคอยที่จะให้คุณพ่อคุณแม่พาไปเที่ยวทำกิจกรรมต่างๆ ที่หลายๆ หน่วยงานจัดขึ้น จะมีที่ไหนกันบ้างทีมข่าวสปริงนิวส์ออนไลน์ รวบรวมสถานที่จัดงานในกรุงเทพฯ มาเป็นทางเลือกจะมีที่ไหนบ้างไปติดตามกัน

1.ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จัดทำสแตนดี้ ขนาดภาพเท่าตัวจริง จำนวน 8 ตัว 7 อิริยาบถ ทั้งชุดสูททางการและชุดวอร์มออกกำลังกาย เพื่อให้เด็กและผู้ปกครองได้ถ่ายภาพ ภายใต้ธีมงาน “เด็กไทยก้าวไกลด้วยเทคโนโลยี” พร้อมกิจกรรมตลอดทั้งวัน

2.กองทัพบก จัดงานภายใต้ชื่อว่า “กองทัพบก ปลูกจิตสำนึกเด็กไทย สร้างใจจิตอาสา สืบสานศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” ที่ กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ สนามเป้า ขนยุทโธปกรณ์หลากชนิด อาทิ แบล็กฮอว์กเฮลิคอปเตอร์ลำเลียง MI 17, เฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไป EC145, ปืนใหญ่, รถถัง VT4, รถถัง Oplot, ยานเกราะล้อยาง BTR–3E1 มาให้น้องๆสัมผัสกันแบบใกล้ชิด

ส่วนในพื้นที่ปริมณฑลและส่วนภูมิภาค จัดกิจกรรมที่ กองทัพภาคที่ 2 จัดที่สวนน้ำบุ่งตาหลั่วเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 ค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา, กองทัพภาคที่ 3 จัดที่ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช, ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ อ.เมือง และค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก, กองทัพภาคที่ 4 จัดที่ค่ายวชิราวุธ จ.นครศรีธรรมราช, กองพลทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน เขตดุสิต, ศูนย์การทหารปืนใหญ่ จัดที่ สนามกีฬาเอมพันธุ์ อ.เมือง จ.ลพบุรี, หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ จัดที่ สวนสัตว์ลพบุรี (การดำรงชีพในป่า และการแสดงงู), ศูนย์การทหารม้า จัดที่ลานรถถัง ในหน่วย จ.สระบุรี

3.กองทัพอากาศ ทั้งในส่วนกลาง ที่ ฝูงบิน 601 กองบิน 6 ดอนเมือง, พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ ถนนพหลโยธิน, สนามกีฬาสำนักงานผู้บังคับทหารอากาศดอนเมือง และสนามบินเล็กกองทัพอากาศ (ทุ่งสีกัน) และ ส่วนภูมิภาค จัดที่โรงเรียนการบิน กองบินต่าง ๆ ทั่วประเทศ ฝูงบินอิสระ และกองกำลังทางอากาศเฉพาะกิจที่ 9 จังหวัดปัตตานี จัดแสดงสมรรถนะของเครื่องบินแบบ Gripen 39 D และ F-16 – การสาธิตการใช้กำลังทางอากาศ ประกอบด้วย การบินต่อสู้ในอากาศและการโจมตีทางอากาศ, การบินค้นหาและช่วยชีวิตของเฮลิคอปเตอร์ EC 725- การบินหมู่ของเครื่องบินฝึก CT-4 และ PC 9 ตลอดจนการบินผ่านพิธีของเครื่องบินแบบ F-16 และการบินปล่อยควันสีธงชาติของเครื่องบินแบบ AU-23

เวลาแสดงโชว์ ที่  ฝูงบิน 601 กองบิน 6 กองบัญชาการกองทัพอากาศ ดอนเมือง

08.15 – 08.20 F – 16

08.20 – 08.25 AU – 23 (Peacemaker)

08.25 – 09.05 F – 16, EC 725

10.00 – 10.20 Gripen

11.30 – 11.45 CT – 4

11.45 – 12.00 PC – 9

12.30 – 12.50 AU – 23

12.50 – 13.30 F 16, EC 725

14.30 – 14.50 Gripen

4.กองทัพเรือ เปิดพื้นที่ทั่วประเทศ ตั้งแต่เวลา 08.00–15.00 น. จำนวน 13 หน่วยให้เด็กๆเข้าชม โดย โรงเรียนนายเรือ จังหวัดสมุทรปราการ โดยไฮไลท์ที่สำคัญคือ การเยี่ยมชมเรือหลวง และเฮลิคอปเตอร์ การแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ การแสดงของนักเรียนดุริยางค์ทหารเรือ การแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ หน่วยสงครามพิเศษทางเรือ, หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน

กรมอู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า จังหวัดสมุทรปราการ โดยจะมีการนำชมเรือหลวงแม่กลอง พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว อุทยานประวัติศาสตร์ทหารเรือ ปืนเสือหมอบ สวนนกและสะพานศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน

5.สวนสัตว์ดุสิต หรือ เขาดิน เปิดให้เข้าฟรี พร้อมกิจกรรม “รักษ์ป่า รักษ์ทะเล รักษ์สัตว์และสัตว์ทะเล” จัดกิจกรรมมอบความสนุกสนาน และใช้เทคโนโลยีที่เหมาะกับเยาวชนในยุคดิจิทัล เช่น ฐานการเรียนรู้ต้นไม้ทรงปลูกในรัชกาลที่ 10 ฐานการเรียนรู้ปลูกป่าในใจคน มีการเรียนรู้ชีวิตสัตว์ป่ารวมทั้งสัตว์ทะเลที่หายากและกำลังสูญพันธ์ กิจกรรมการปลูกกล้วยไม้และต้นไม้ กิจกรรมจิตอาสาคัดแยกขยะ ชมสัตว์ทะเลหายาก เกมจาก QR code เป็นต้น

6.มิวเซียมสยาม จัดงาน “กาลครั้งหนึ่ง ณ มิวเซียมสยาม” ตอน ไทยละเล่น ไทยประเพณี เข้าพิพิธภัณฑ์ฟรีตลอดทั้งวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น. จำลองการละเล่นและประเพณีท้องถิ่นที่หาร่วมสนุกได้ยากในปัจจุบัน อาทิ ประเพณีชิงเปรต ประเพณีแข่งเรือยาว ประเพณีตำข่าวเม่า เป็นต้น โซนงานประดิษฐ์ของเล่นท้องถิ่นจากวัสดุรักษ์โลก รวมถึงบอร์ดเกมที่เกี่ยวกับประเพณีต่างๆ มากมาย โดยกิจกรรมดังกล่าวมุ่งส่งเสริมวัฒนธรรมการเที่ยวพิพิธภัณฑ์ ตลอดจนให้ประชาชนได้เปิดมุมมองการเที่ยวพิพิธภัณฑ์ในรูปแบบแหล่งเรียนรู้สร้างสรรค์ ที่สนุก เข้าถึงเนื้อหาได้ง่ายมากขึ้น

7.หอศิลปกรุงเทพฯ จัด กิจกรรมชื่อตอน “ผจญภัยสนามเด็กศิลป์” หนึ่งวันกับการเนรมิตหอศิลปกรุงเทพฯ ให้เป็นสนามเด็กเล่นเพื่อการเรียนรู้สำหรับเยาวชน น้องๆ ทุกคนจะได้ผจญภัยไปในโลกศิลปะ บุกตะลุยไปพิชิตฐานกิจกรรม และการแสดงมากมาย ที่ออกแบบเพื่อให้เด็กๆได้ฝึกฝนการใช้ความคิดสร้างสรรค์ควบคู่ไปกับความสนุกสนาน กระจายตัวรอตอนรับทุกคนอยู่ภายในอาคารหอศิลปกรุงเทพฯ ตั้งแต่เวลา 10:00-18:00 น.

8.พิพิธภัณฑ์สภากาชาดไทย เปิดให้เข้าชมสวนงูสถานเสาวภา สภากาชาดไทย สำหรับน้องๆหนูๆ ที่ชื่นชอบสัตว์เลื้อยคลาน ต้องไม่พลาด โดยจะมีการแสดงต่างๆ เช่น รีดพิษงู สาธิตจับงูชนิดต่างๆ พร้อมถ่ายรูปกับงูหลาม เวลา 08.30 – 15.30 น. ร่วมสนุกับกิจกรรมภายในงานพร้อมแลกรับของรางวัลต่าง ๆ ได้อีกด้วย