Breaking ข่าว ข่าวภาคใต้

การไฟฟ้าพัทลุง ยอมรับ! “มัดมิเตอร์กับต้นยาง” เกิดจากความบกพร่อง!

 

ผู้จัดการการไฟฟ้าจังหวัดพัทลุง ยอมรับว่า กรณีเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า อำเภอขาชัยสน เข้าไปแก้ปัญหาเสาไฟโค่นล้มโดยนำมิเตอร์ไฟมัดติดกับต้นยางพาราและปล่อยให้สายไฟเรี่ยราดพื้นดิน นานแรมเดือนไม่เข้าไปดูแลจนมีการร้องสื่อ นั้นเกิดจากความบกพร่อง

จากกรณีที่นายพงศ์ชัย ทองหนูนุ้ย อายุ 40 ปี ชาวบ้านหนองควนพลอง ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง พร้อมชาวบ้านออกมาร้องสื่อให้ช่วยเหลือ เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนจากสายไฟฟ้าที่เรี่ยราดพื้น และในสวนยางพาราจนไม่กล้ากรีดยาง เพราะเกรงว่ากระแสไฟฟ้าจะรั่วและเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ โดยเฉพาะในช่วงที่มีน้ำขังเสี่ยงกับอันตรายเป็นอย่างมาก ทั้งนี้เนื่องมาจากเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน 60 ที่ผ่านมาเกิดพายุพัดทำให้เสาไฟฟ้าโค่นหัก 1 ต้น เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าจาก อ.เขาชัยสน เข้าไปแก้ปัญหาในเบื้องต้น เพื่อจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ชาวบ้านใช้ก่อน โดยนำมิเตอร์ไฟที่เคยติดไว้ที่เสาดังกล่าว ไปมัดติดกับต้นยางพาราของชาวบ้าน ส่วนสายไฟก็ปล่อยเรี่ยราดไปตามพื้น จนกระทั่งเวลาล่วงเลยไป 2 เดือน ทางเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าก็ยังไม่เข้าไปแก้ปัญหาอย่างถาวร ในที่สุดชาวบ้านตัดสินใจร้องสื่อ

ล่าสุด วันนี้( 30 ม.ค.) เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าอำเภอเขาชัยสนได้เข้าไปดำเนินการซ่อมแซมให้เสร็จเรียบร้อยแล้ว หลังจากร้องสื่อเพียงวันเดียวเท่านั้น

ด้านนายวิจิตร บุญสนิท ผู้จัดการไฟฟ้าจังหวัดพัทลุง กล่าวว่าการไฟฟ้า อ.เขาชัยสน มีหน้าที่ในการแก้ปัญหาเรื่องไฟฟ้าขัดข้อง ซึ่งไม่ได้หนักหรืองานใหญ่จนเกินไป จากกรณีดังกล่าวนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปแก้ปัญหาในเบื้องต้น เพื่อปล่อยกระแสไฟให้กับชาวบ้านใช้ก่อน แต่ในช่วงดังกล่าวเป็นช่วงที่น้ำท่วม ปัญหาไฟฟ้าขัดข้องเกิดขึ้นหลายจุดพร้อมกัน สำหรับจุดที่เกิดเหตุดังกล่าวคาดว่าเมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปแก้ปัญหาในเบื้องต้น และปล่อยกระแสไฟให้ชาวบ้านแล้วอาจจะลืม อีกทั้งไม่ได้แจ้งเข้ามาที่สำนักงานใหญ่ ทางผู้จัดการฯ ยอมรับว่า ส่วนหนึ่งเกิดจากความบกพร่อง ซึ่งหลังจากนี้จะได้นำไปเป็นบทเรียน และจะแก้ปัญหาให้เร็วขึ้น และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามการเข้าไปดำเนินการซ่อมแซมในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำมิเตอร์ไฟฟ้าจากต้นยางพารา มาติดที่เสาไฟใหม่ที่มาปักไว้ก่อนหน้านี้แล้ว พร้อมเก็บสายไฟขึ้นไปไว้ตามมาตรฐานของการไฟฟ้าเป็นที่เรียบร้อย ต่อไปหากชาวบ้านมีปัญหาเรื่องไฟฟ้าขัดข้องให้แจ้งไปที่สำนักงานการไฟฟ้าในพื้นที่ทุกพื้นที่ เพื่อจะได้เข้าไปดำเนินการซ่อมแซมได้อย่างทันท่วงที

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน