ข่าว

“คอมมานโด” ซ้อนแผน รวบอดีตอาสาตำรวจบ้าน รีดทรัพย์เจ้าของร้านข้าวแกง (คลิป)

ตำรวจคอมมานโดกองปราบปราม จับอดีตอาสาสมัครตำรวจบ้านอ้างตัวเป็นตำรวจคอมมานโด รีดทรัพย์เจ้าของร้านข้าวแกงย่านวังทองหลาง พบประวัติทำมาแล้วหลังครั้ง แต่ย่ามใจจะมาเอาเงินเพิ่ม เลยถูกตำรวจจริงซ้อนแผนจับได้

นายสุรศักดิ์ กรวยสวัสดิ์ และนายสุริยากวยระดาน อดีตอาสาสมัครตำรวจบ้าน สน. วังทองหลาง ถูกตำรวจชุดสืบสวนคอมมานโดกองปราบปราม จับตัวได้ ขณะเข้ามากรรโชกทรัพย์ เจ้าของร้านข้าวแกงแห่งหนึ่งย่านวังทองหลาง

พ.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้กำกับการกองกำกับการปฎิบัติการพิเศษ หรือ คอมมานโดกองปราบปราม กล่าวว่าคดีนี้ตำรวจกองปราบได้รับการประสานจากตำรวจ 191 ว่ามีผู้เสียหายเข้ามาร้องเรียนว่าถูกบุคคลแอบอ้างเป็นตำรวจคอมมานโดกองปราบอุ้มไปรีดทรัพย์ เมื่อได้รับข้อมูลจึงได้ตรวจสอบ จนพบว่า บุคคลที่แอบอ้างไม่ได้เป็นข้าราชการตำรวจในสังกัดคอมมานโดกองปราบปราม จึงสั่งการให้ชุดสืบสวนออกหาข้อมูลและวางแผนจับตัวผู้ต้องหา จนทราบว่า ผู้ต้องหาจะมารับเงินงวดสุดท้ายจากผู้เสียหาย ตำรวจจึงซ้อนแผน เข้าจับกุม

จากการสอบสวน ผู้ต้องหาทั้งสองคน รับสารภาพว่า เคยทำหน้าที่เป็นอาสาสมัครตำรวจของสถานีตำรวจนครบาลวังทองหลาง จึงรู้ขั้นตอนการทำงานของตำรวจ และคิดรวยทางลัดนำรูปแบบการทำงานไป หากินผิดกฎหมาย ด้วยการออกตระเวนในพื้นที่หัวหมาก วังทองหลาง และโชคชัย 4 หากพบผู้ที่ทำผิดกฏหมาย โดยเฉพาะผู้มีพฤติกรรมเป็นกลุ่มเสี่ยงในคดียาเสพติด ก็จะเข้าตรวจค้น หากพบของยาเสพติดหรือของผิดกฎหมาย ก็จะเจรจาเรียกรับทรัพย์สินแลกกับการไม่ดำเนินคดี

กระทั่ง มาเจอเจ้าของร้านข้าวแกง มียาเสพติดประเภทน้ำต้มใบกระท่อมจึงนำตัวขึ้นรถ แล้วขับมาที่หน้ากองกำกับการปฎิบัติการพิเศษ หรือ คอมมานโดกองปราบปราม ภายในซอยโชคชัย 4 เพื่อข่มขู่ว่าผู้เสียหายจะยอมจ่ายเงินหรือไม่หากไม่จ่ายจะเลี้ยวเข้าไปส่งตัวให้ร้อยเวรดำเนินคดีทันที ครั้งนี้ผู้เสียหายยอมจ่าย 30,000 บาทแต่มีเงินเพียงแค่ 20,000 จึงขอเลื่อนจ่าย 10.000 บาท ที่เหลือภายหลัง เมื่อกลับมาบ้านจึงนำเรื่องไปปรึกษาครอบครัวก่อนตัดสินใจ นำภาพกล้องวงจรปิดภายในร้านที่บันทึกเหตุการณ์ในวันเกิดเหตุไปแจ้งตำรวจ 191 ให้ตรวจสอบว่าบุคคลในภาพเป็นตำรวจจริงหรือไม่

ตำรวจ 191 จึงได้ประสานงานมาก่อนจะพบว่าทั้งคู่ไม่ได้เป็นตำรวจแต่อย่างใด จนกระทั่งเมื่อคืนนี้ครบกำหนดวันมารับเงินอีก 10,000 บาทที่เหลือ ผู้ต้องหาทั้งสองคนก็มาตามนัดตำรวจจึงเข้าแสดงตัวและจับกุมตัวมาดำเนินคดี

ขณะที่ผู้ต้องหาทั้งสองคนยอมรับสารภาพว่ามีลูกพี่ซึ่งเป็นคนมีสีชื่อ “ผู้กองดา” คอยสั่งการอยู่เบื้องหลัง ซึ่งเงินที่ได้จะถูกส่งให้ลูกพี่ก่อนจะจัดสรรปันส่วน ที่ผ่านมาก่อเหตุในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง ล่าสุดตำรวจคอมมานโดกองปราบปราม กำลังประสานหน่วยเกี่ยวข้องสืบสวนขยายผล เครือข่ายของผู้ต้องหากลุ่มนี้ เพราะจากพฤติการณ์เชื่อว่าน่าจะก่อเหตุมาแล้วหลายครั้งซึ่งคดีในลักษณะนี้ทำให้ภาพลักษณ์ของตำรวจเสียหายอย่างมาก

 

คลิปวินาทีรีดทรัพย์