ป.ป.ส. ขายทอดตลาดทรัพย์สินที่เกีี่ยวเนื่องคดียาเสพติด

03 มี.ค. 2561 เวลา 7:12 น.

ป.ป.ส. นำทรัพย์สินที่ยึดมาจากเครือข่ายค้ายาเสพติดขายทอดตลาด โดยเงินที่ได้จะนำไปสนับสนุนหน่วยงานที่ช่วยในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด

สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส) จัดงานขายทอดตลาดทรัพย์สินคดียาเสพติดประเภทที่ไม่เหมาะสมกับการเก็บรักษา และประเภทที่ตกเป็นของกองทุนป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ซึ่งได้นำทรัพย์สินจากคดียาเสพติดมาเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้ประมูล ประกอบด้วยรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถบิ๊กไบค์ ทองรูปพรรณ เครื่องประดับ กระเป๋าแบรนด์เนม และวัตถุมงคล รวมทั้งหมด 395 รายการ ราคาประเมินกว่า 40 ล้านบาท

โดยนายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด กล่าวว่า การจัดงานดังกล่าว เป็นการจัดการประมูล เป็นประจำทุกเดือน และประมูลครั้งใหญ่ 1 ครั้งต่อปี ซึ่งเป็นทรัพย์สิน ที่ศาลได้มีคำพิพากษาให้ตกเป็นของกองทุนป้องกันและปราบปรามยาเสพติด โดยจะนำเงินที่ได้จากการประมูลใช้สนับสนุนการดำเนินงานตามมาตรการป้องกัน บำบัด และปราบปรามยาเสพติด รวมถึงสนับสนุนให้กับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เพื่อดำเนินงานด้านยาเสพติดโดยในรอบ 2 ปี ป.ป.ส สามารถดำเนินการขายทอดตลาดทั่วประเทศได้ทรัพย์สินประมาณ 400 ล้านบาท

ซึ่งไฮไลน์ สำคัญในวันนี้อยู่ที่ รถยนต์นั่งส่วนบุคคล ลัมโบกินี ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้จากเครือข่ายคดียาเสพติดรายใหญ่ทางภาคเหนือ "หนึ่ง สำโรง" เมื่อเดือนมีนาคม 2560 พบของกลางเป็นยาบ้า 180,000 เม็ด พร้อมรถยนต์ โฉนดที่ดินห้องชุดหลายรายการ มูลค่ารวม 60 ล้านบาท ซึ่งผู้ต้องหา ยอมรับว่าได้นำเงินจากการขายยาเสพติดซื้อรถยนต์คันนี้ในราคา 24 ล้านบาท ซึ่งรถยนต์คันดังกล่าว เป็นของกลางที่ยึดได้จากผู้ต้องหาค้ายาเสพติดที่ถือเป็นไฮไลท์ของการประมูลในวันนี้ โดยรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ลัมโบกินี่ สีดำ 325 แรงม้า ราคาเริ่มต้นประมูลอยู่ที่ 21 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังมีรถยนต์นั่งส่วนบุคคล Benz C200 Bluetec Hybrid ราคาเริ่มต้นประมูล 2 ล้านบาท

ตั้งแต่ปี 2559 ถึง ปี 2561 ป.ป.ส. ได้จัดให้มีการประมูลขายทอดตลาดทรัพย์สินในคดียาเสพติด จำนวนกว่า 1 หมื่นรายการ รวมมูลค่ากว่า 420 ล้านบาท

เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยว่า การประมูลทรัพย์สินที่ยึดได้จากผู้ค้ายาเสพติด เป็นส่วนหนึ่งในนโยบายทำลายเครือข่ายการค้า และเส้นทางการเงินของนักค้ายาเสพติด ที่มักนำเงินจากการค้ายาเสพติดเปลี่ยนเป็นทรัพย์สินต่างๆ เพื่อให้ยากต่อการตรวจสอบติดตาม ซึ่งเงินที่ได้จากการประมูล จะนำไปสนับสนุนให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหา ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด รวมทั้งบำบัดฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด