ข่าว

สาปแช่ง! หนุ่มต่างชาติปีนโพสต์ท่าบน “พระอจนะ” วัดศรีชุม

สะเทือนใจชาวพุทธ! หลังมีภาพชาวต่างชาติปีนขึ้นไปถ่ายรูปบนพระหัตถ์ของพระอจนะ วัดศรีชุม จ.สุโขทัย จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงความไม่เหมาะสม

กลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ชื่อ “ธีรวุฒิ แจ่มโพธิ์” ได้โพสต์ภาพชายชาวต่างชาติยืนถ่ายรูปบนพระหัตถ์ของพระอจนะ ในวัดศรีชุม ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย ทั้งที่บริเวณดังกล่าวมีป้าย “ห้ามปีนป่าย”  ทำให้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันจำนวนมาก ล้วนแล้วแต่บอกว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม หลายคนถึงกับด่าและสาปแช่ง เพราะตามความเชื่อองค์พระอจนะคือองค์แทนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

ภายหลังที่ภาพดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ส่งต่อออกไป ผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายคนต้องการให้ช่วยกันสืบค้นหาความจริง ว่าบุคคลในภาพเป็นใคร ส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นชาวต่างชาติ เพราะหากเป็นคนไทยคงไม่กล้ากระทำเช่นนี้  โดยอยากให้มีบทลงโทษแก่นักท่องเที่ยวที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ อยากให้นักท่องเที่ยวศึกษาข้อมูล และเคารพโบราณสถานของสถานที่แต่ละที่ ก่อนจะเดินทางมาท่องเที่ยว

สำหรับประวัติ “พระอจนะ” คำว่า “อจนะ” มีผู้ให้ความหมายว่า ในภาษาบาลีแปลว่า “ผู้ไม่หวั่นไหว มั่นคง ผู้ที่ควรแก่การเคารพกราบไหว้”  พระอจนะ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขัดสมาธิราบ วัสดุปูนปั้น แกนในก่ออิฐและศิลาแลง หน้าตักกว้าง 11.30 เมตร สูง 15 เมตร องค์พระพุทธรูปมีขนาดใหญ่เต็มวิหาร ศิลปะแบบสุโขทัย ซึ่งครั้งหนึ่งสมเด็จพระนเรศวรได้ทรงทำพิธีถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยา ปลุกปลอบขวัญทหารที่มณฑปพระอจนะแห่งนี้ และเป็นปฐมเหตุแห่งตำนาน “พระพูดได้”