รัฐบาลรัสเซียผุดโปรโมชั่นสุดเร้าใจ ออกมาเลือกตั้ง ลุ้นรับไอโฟน

15 มี.ค. 2561 เวลา 8:06 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

บรรยากาศก่อนการเลือกตั้งในไทยนั้น หากรัฐบาลอยากให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันเยอะๆ ก็อาจจะรณรงค์ด้วยคำคมคุ้นหูอย่าง “อย่านอนหลับทับสิทธิ์” แต่ที่รัสเซีย ที่กำลังจะมีการเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคมนี้ รัฐบาลรัสเซียมีวิธีที่เด็ดกว่านั้น ด้วยการพยายามจูงใจให้คนออกไปเลือกตั้งเพื่อลุ้นรับของแก้ดเจ็ทน่าใช้ อย่างเช่น ไอโฟน ไอแพด เครื่องเล่นเพลย์สเตชั่น ไปจนถึงของเล็กๆน้อยๆ อย่างบอร์ดเกม กระติกน้ำเก็บความร้อน สมุด เสื้อยืด และของรางวัลอื่นๆอีกมากมาย แม้จะเล็กๆน้อยๆแต่ก็เป็นของรางวัลคุณภาพดี โดยรัฐบาลรัสเซียให้เหตุผลว่า "อยากสร้างบรรยากาศวันเลือกตั้งให้เหมือนบรรยากาศวันหยุด"

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

โปรเจ็กต์ที่เป็นไฮไลท์คือการแข่งขัน “Photo at the Polls” ให้ประชาชนถ่ายรูปเซลฟี่ที่หน้าคูหาเลือกตั้ง เพื่อส่งมาลุ้นรับไอโฟนและของรางวัลอื่นๆไปเลยแบบฟรีๆ โปรเจ็กต์นี้ไม่ได้ทำกันเล่นๆ เพราะทั้งดารา นักแสดง คนมือชื่อเสียงในรัสเซีย ต่างร่วมโปรโมทโปรเจ็กต์นี้กันอย่างเอาจริงเอาจัง

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

นอกจากโปรเจ็กต์ชิงรางวัลแล้ว ในพื้นที่ชนบทที่ห่างไกลและมีอากาศหนาวเย็นมากๆ รัฐบาลใช้วิธีเปิดร้านขายผักและเนื้อสัตว์ใกล้กับคูหาเลือกตั้ง เนื่องจากพื้นที่เหล่านั้นกำลังประสบปัญหาขาดแคลนผักและเนื้อสัตว์ โดยหวังว่าวิธีนี้จะทำให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์กันมากขึ้น

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

แม้จะมีการคาดการณ์ว่า ปูตินจะชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้อย่างแน่นอน แต่นักวิเคราะห์ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่า เหตุผลที่รัฐบาลต้องทุ่มสุดตัว ลดแลกแจกแถม มีโปรโมชั่นสุดคุ้มขนาดนี้ เป็นเพราะรัฐบาลกลัวว่า ตัวเลขของผู้ที่ออกมาใช้สิทธิ์จะมีน้อยจนเกินไป เนื่องจากรัฐบาลตั้งเป้าไว้ว่า ต้องจูงใจให้ประชาชนออกมาลงคะแนนเสียงให้ได้อย่างน้อย 70% และต้องทำให้ปูตินชนะคะแนนเสียงเลือกตั้งด้วยคะแนนอย่างน้อย 70% ด้วย

[caption id="attachment_213966" align="aligncenter" width="948"] ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th นายอเล็กซี นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้าน[/caption]

ก่อนหน้านี้ ผลการสำรวจของศูนย์เลวาดาในกรุงมอสโกระบุว่า ผลการลงคะแนนเสียงที่จะออกมาจริงๆอาจต่ำกว่าตัวเลขที่รัฐบาลคาดไว้ประมาณ 10 % สาเหตุหลักมาจากการที่นายอเล็กซี นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านคนสำคัญของรัสเซีย ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนคว่ำบาตรการเลือกตั้ง ด้วยการไม่ออกมาลงคะแนนเสียง.