จีนใจป้ำ จ่ายคนละ 5 ล้าน ดึงอัจฉริยะจากทั่วโลก

30 มี.ค. 2561 เวลา 5:29 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

รัฐบาลจีนมีมาตรการใหม่ที่ทำให้โลกต้องตะลึง และก็ทำให้คนเก่งๆจากทั่วโลกตาลุกวาวเลยทีเดียว เพราะมาตรการนั้นคือ การดึงดูดบุคลากรมากความสามารถจากทั่วโลก ให้เข้ามาในจีนเพื่อพัฒนาสมองกลอัจฉริยะและทำงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ โดยมีงบประมาณอุดหนุนสูงถึง 5 ล้านบาทต่อคน บุคลากรมากความสามารถเหล่านี้ยังจะได้รับการผ่อนปรนนโยบายการทำวีซ่า ลัดขั้นตอนกระบวนการตรวจสอบ เพื่อรับวีซ่าแบบเข้าออกได้หลายครั้งนาน 10 ปี หรือที่ทางการจีนเรียกว่า กรีนการ์ด และผู้ที่ถือกรีนการ์ดจะสามารถซื้ออสังหาริมทรัพย์ รถยนต์ และส่งบุตรหลานเข้าเรียนในโรงเรียนจีนได้

ไม่เพียงแค่นักวิทยาศาสตร์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเท่านั้นที่รัฐบาลจีนต้องการ บุคลากรจากบริษัทด้านการลงทุนและสินทรัพย์ต่างๆ ผู้ประกอบการ รวมไปถึงพนักงานระดับผู้จัดการอาวุโส และวิชาชีพขั้นสูงอื่นๆ จากฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวัน ยังเป็นที่ต้องการด้วย

มาตรการนี้สอดรับกับเป้าหมายของรัฐบาลจีน ที่เคยประกาศไว้ว่าจะทุ่มเงินกว่า 150,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯพัฒนาอุตสาหกรรมสมองกลอัจฉริยะ เพื่อพาจีนไปสู่ประเทศนวัตกรรมชั้นนำภายในปี 2030 ให้ได้ ดังนั้น เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ จีนจำเป็นต้องหาบุคลากรที่มีความสามารถสูง มาเป็นผู้นำสถาบันวิจัยและบริษัทเทคโนโลยี

ไม่เพียงเท่านี้ จีนยังมีแผนแม่บทขนาดใหญ่คือ การสร้าง เกรทเทอร์ เบย์ เอเรีย (Greater Bay Area) ให้เป็นศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจและธุรกิจขนาดใหญ่ ด้วยการผนวกรวมฮ่องกง มาเก๊า และอีก 9 เมืองชั้นนำในมณฑลกวางตุ้งเข้าด้วยกัน

ขอบคุณภาพจาก https://analyticsindiamag.com/chinas-ai-sector-headed-bubble/