อินเดีย จ่อขึ้นบัญชีดำนักข่าวแพร่ข่าวปลอม

3 เม.ย. 2018 เวลา 10:40 น.

รัฐบาลของนายนเรนทรา โมที นายกรัฐมนตรีอินเดียออกกฎใหม่เตรียมขึ้นบัญชีดำผู้สื่อข่าวที่เผยแพร่ 'ข่าวปลอม' หรือ 'เฟคนิวส์'ท่ามกลางเสียงวิพาษ์วิจาณ์ว่ารัฐบาลกำลังลิดรอนสิทธิและเสรีภาพของสื่อมวลชน

แถลงการณ์จากกระทรวงสารสนเทศและการออกอากาศอินเดีย เปิดเผยว่า ผู้สื่อข่าวที่มีความผิดจากการเขียนข่าวหรือเผยแพร่ข่าวปลอมไม่ว่าจะช่องทางใดก็ตามจะถูกยึดใบรับรองของรัฐบาลเป็นการชั่วคราวหรือถาวรขึ้นอยู่กับความถี่ของการละเมิดกฎระเบียบ  โดยระบุว่า การละเมิดกฎระเบียบของผู้สื่อข่าวครั้งที่ 1 จะถูกยึดใบรับรองเป็นระยะเวลา 6 เดือน และหากกระทำผิดเป็นครั้งที่ 2 จะถูกยึดเป็นเวลา 1 ปี

นอกจากนี้ ภายใต้กฎระเบียบใหม่นี้ยังระบุให้ผู้สื่อข่าวเดินทางมายังกระทรวงต่างๆและเข้าร่วมการแถลงข่าวและการสัมมนาที่จัดโดยหน่วยงานรัฐบาลด้วย และผู้สื่อข่าวทุกคนต้องใช้บัตรรับรองที่ออกโดยรัฐเพื่อพิสูจน์ตัวตนก่อนเข้างานแถลงข่าวทุกแห่ง

 

ขณะที่ผู้สื่อข่าวและฝ่ายค้านมองว่ากฎระเบียบใหม่นี้เป็นความพยายามของรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีโมทีในการควบคุมสื่อก่อนการเลือกตั้งซึ่งจะมีขึ้นในปีหน้า

อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาคำว่า 'ข่าวปลอม' เป็นคำที่ผู้นำหลายประเทศกล่าวถึงอยู่บ่อยครั้ง หลังสื่อสังคมออนไลน์ หรือ โซเชียลมีเดียและเว็บไซต์ต่างๆ นอกเหนือจากสื่อกระแสหลักรายงานข่าวโจมตี, วิพากษ์วิจารณ์ และนำเสนอข้อมูลเชิงเสียดสีรัฐบาล