Breaking News ข่าว ข่าวในพระราชสำนัก

พระเจ้าอยู่หัวฯ พระราชทาน น้ำหลวงอาบศพ “อิสระพงศ์” 

วันที่ 22 ก.พ. 60 -ผู้สื่อข่าวรายงานจากวัดโสมนัสวิหารว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พล.อ.อิสระพงศ์ หนุนภักดี อดีตผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.)อดีตรมว.มหาดไทย และอดีตเลขาธิการคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.)ที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสโลหิตเมื่อวันที่ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา

โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานในพิธีรับพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ โดยในงานมีบุคคลสำคัญมาร่วมรดน้ำศพจำนวนมาก เช่นพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์   พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม  พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผบ.สส.  พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร.  พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง  ผบ.ทอ  พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีต ผบ.ทบ. และ หัวหน้าคมช. มาร่วมงาน

อิสระพงศ์

นอกจากนั้นยังมีนายทหาร จปร.5 และรสช.ที่มีบทบาทสำคัญช่วงและหลังเหตุการณ์เดือนพ.ค.2535 เช่น พล.อ.สุจินดา คราประยูร อดีต ผบ.ทบ.และ รองประธานคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) พล.อ.ชัยณรงค์ หนุนภักดี อดีตเสนาธิการทหารบก พล.อ.วิโรจน์ แสงสนิท อดีตผบ.สส.   พล.อ.วิมล วงศ์วานิช อดีตผบ.ทบ. พล.อ. ศัลย์ ศรีเพ็ญ พล.อ.อารียะ อุโฆษกิจ พล.อ.ชัชชม กันหลง เป็นต้น มาร่วมงาน รวมถึงนายทหารใกล้ชิดพล.อ.อิสระพงศ์ และเคยร่วมงานกันที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.) เช่น พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี และอดีตรองผบ.สส. พล.อ. ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี และอดีต รอง ผบ.ทบ. รวมทั้งพล.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร รอง ผบ.ทบ.
 
พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า "ในวันที่ท่านเสียชีวิต ผมก็อยู่ที่โรงพยาบาลตั้งแต่0 6.00น. ท่านเสียชีวิตประมาณ 10.00 น. ผมรู้สึกเสียใจเพราะใกล้ชิด ผูกพัน เหมือนเป็นครอบครัว แต่วันที่ตกใจคือวันแรกที่รู้ข่าวท่านเกิดอุบัติเหตุหกล้ม เนื่องจากสภาวะลิ่มเลือด ต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเกือบ 1 ปีก่อนจะล้ม ท่านแข็งแรง ตีกอล์ฟ ว่ายน้ำ แข็งแรงมาตลอด แต่เป็นเรื่องสุดวิสัย โชคไม่ดี เป็นภาวะที่เกิดจากเคมีในร่างกาย"
 
พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวอีกว่า ตอนเรียนจบจากโรงเรียนนายร้อย จปร. มาทำงานกับพล.อ.อิสระพงษ์ในฐานะนายทหารคนสนิท ครั้งพล.อ.อิสระพงษ์ เป็นผู้การ ร.11 รอ. อยู่กับพล.อ.อิสระพงษ์3-4ปี ก็ทำงานมาเรื่อยๆทำหน้าที่นายฝ่ายเสนาธิการ พล.อ.อิสระพงษ์ สอนอะไรหลายอย่าง เช่น การบริหารจัดการงานต่างๆ แนวทางการทำงาน ได้ซึมซับแนวทางการใช้ชีวิต สอนให้เป็นทหารที่ยึดมั่นต่อการปกป้องสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ และการบังคับบัญชา เหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน
 
“ท่านมีบุคลิกลักษณะท่านมีความเป็นผู้นำ ผมนับถือท่านเป็นผู้ปกครองคนหนึ่งเลย เป็นคนให้ประสบการณ์ เพราะผมเป็นทหารจบใหม่ จึงได้เรียนรู้ ได้อยู่ในสภาวะแวดล้อมที่ดี ท่านไม่ใช่คนดุ แต่เป็นคนทำงานแล้วต้องได้งาน เมื่อมีการประชุมสามารถสรุปการประชุม บริการจัดการงานให้เป็นรูปธรรมได้ วันที่ท่านเสียชีวิต ช่วงสาย ก็ไปอยู่กับท่านตั้งแต่ 6 โมงเช้า ก็รู้สึกเสียใจ เพราะรักท่านเหมือนพ่อ” พล.อ.ไพบูลย์ เผย
  
พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ไม่อยากจะพูดถึงเหตุการณ์ช่วงพฤษภาทมิฬ ปี2535 แต่ก็ยอมรับว่า ในฐานะที่เป็นทหาร เมื่อบ้านเมืองมีปัญหา ก็ต้องแก้ไข แต่เป็นเรื่องการเมือง ก็เป็นอย่างนี้ จึงไม่ขอกล่าวถึง วันนี้ขอพูดเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างระหว่างตนกับนาย ที่มีความผูกพันกัน

ขอขอบคุณภาพจาก : @WassanaNanuam